Ung thư

Đã phẫu thuật cắt bỏ u vú và có 3 thụ thể, em có nên truyền thuốc trúng đích?

Chào BS, Năm nay em 46 tuổi, em mới phát hiện ra ung thư vú chẩn đoán C50.9K vú phải. Gồm 7 hạch < 0,6cm, kết luận 7/7 hạch viêm mạn tính không thấy di căn ung thư. 2 sinh thiết vú: Tuyến vú kích thước: 25x20x10cm diện cắt u kích thước 1.6x1.5 diện cắt trắng đục, kết luận: Carcinom ống xâm nhập độ II và có 3+. Em đã mổ cắt bỏ một bên vú phải được 1 tháng, BS chỉ định cho em truyền 8 đợt mỗi đợt cách nhau 21 ngày, truyền một lần là 2 ngày sau đó uống thuốc nội tiết vì em có cái 3+. Theo BS tư vấn cho em có nên truyền thuốc trúng đích hay không, nếu em truyền thuốc đích thì có lợi gì mà em không truyền thuốc đích thì có hại gì? Em xin nhờ BS tư vấn giúp em vì lúc này em rất hoang mang. Em xin cảm ơn BS. Em chúc BS luôn mạnh khoẻ, ngày càng thành công hơn để giúp những người bệnh chúng em.
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào em,

Tôi xin trả lời với em rằng, thuốc nhắm trúng đích ở đây là Herceptin. Em đã có biểu hiện 3+ bao gồm ER+ là yếu tố thụ thể nội tiết estrogen. PR+ là yếu tố thụ thể nội tiết progesterone và HER2 + thụ thể yếu tố phát triển biểu mô, đây là yếu tố về đích ngắm phân tử, nó có liên quan đến vấn đề tiên lượng bệnh của em là nặng và tỉ lệ tái phát cao.

Từ khi có thuốc nhắm trúng đích ra đời đã đem lại hiểu quả điều trị rất tốt cho bệnh nhân. Các phác đồ trên thế giới đề nghị nên thêm thuốc nhắm trúng đích vào trong điều trị ung thư vú và thời gian truyền có thể truyền đến gần 1 năm, mặc dù khi đã chấm dứt điều trị hóa trị vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Tác dụng không mong muốn của thuốc nhắm trúng đích gồm: xuất huyết nhỏ dưới da, nổi ban, nổi mẩn… đó là những cái thường hay gặp, nhưng em hết sức yên tâm, thuốc nhắm trúng đích hiện tại là một trong những biện pháp điều trị hay nhất trong trường hợp bệnh của em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.
Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

- Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

- Xuất hiện khối u cứng ở vú

- Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

- Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

- Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với BS nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.


BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường