Mắt

Đã mổ bong võng mạc cách đây 10 năm, hiện tại mắt mờ có nên mổ lại?

Dạ thưa BS tôi 40 tuổi và đã mổ bong võng mạc năm 2009 tại BV Mắt Trung ương. Hiện tại mắt bên mổ thì mờ hẳn mắt còn lại thì cũng không nhìn rõ. Vậy BS cho tôi hỏi có thể mổ lại để tăng thị lực được không ạ. Xin cảm ơn BS!

(Trần Thị Thúy Nga - bachduong...@gmail.com)

 

Bong võng mạc là một tình trạng khẩn cấp khi đó lớp mô mỏng (võng mạc) ở sau mắt bị bong tróc ra khỏi vị trí bình thường.

Chào chị,

Bong võng mạc là một tình trạng cấp cứu trong chuyên khoa mắt, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tổn thương thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây bong võng mạc có thể là do chấn thương, do biến chứng của các bệnh như đái tháo đường, sau phẫu thuật thủy tinh thể, cận thị nặng, hay bệnh nhân có tiền sử võng mạc bất thường,…

Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có diễn tiến và tiên lượng điều trị khác nhau. Thời gian bong hoàng điểm trước phẫu thuật càng lâu thì khả năng cải thiện thị giác sau phẫu thuật càng thấp.

Trường hợp của chị tổn thương để đã khá lâu và chưa rõ nguyên nhân dẫn tới nhìn mờ là gì, do đó, chị nên sắp xếp đi khám lại ở bệnh viện chuyên khoa Mắt để bác sĩ đánh giá trực tiếp và tư vấn cụ thể nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường