Răng - Hàm - Mặt

Cuống lưỡi xuất hiện mảng trắng, lộ mao mạch, dấu hiệu của bệnh gì?

Cháu chào bác sĩ, Cháu là nữ, 23 tuổi. 2 tháng trước cháu có uống thuốc kháng sinh chữa viêm họng mũi. Khoảng 3 ngày sau khi dùng kháng sinh, phía gần cuống lưỡi phải của cháu xuất hiện 1 mảng trắng nhỏ (tầm 2mm), bề mặt nhẵn nhụi, không có cảm giác sần sùi của gai lưỡi, bên trên bề mặt lộ mao mạch. Bác sĩ cho cháu hỏi đây là dấu hiệu của bệnh gì, có phải dấu hiệu bạch sản hay bệnh gì nghiêm trọng không ạ?
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Bề mặt lưỡi của em có dấu hiệu của tình trạng viêm lưỡi bản đồ. Đây là bệnh lành tính, vô hại, không liên quan đến bất kỳ một tình trạng nhiễm trùng hay ung thư nào. Ngoài tên gọi viêm lưỡi bản đồ thì căn bệnh này còn được gọi là viêm lưỡi di chuyển lành tính và ban đỏ di chuyển.

Nguyên nhân chưa được biết rõ, thường xuất hiện khi cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6, B12, các bệnh, viêm loét dạ dày hoặc tá tràng, sau nhiễm siêu vi, hoặc dùng thuốc…

Để giảm bớt tình trạng này, em nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp hơn: nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn, giữ gìn vệ sinh răng miệng, bổ sung thêm vitamin B, C và khám chuyên khoa Tiêu hoá nếu có bệnh lý dạ dày và điều trị triệt để em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm lưỡi bản đồ (geographic tongue) là tình trạng trên bề mặt của lưỡi và hai bên lưỡi xuất hiện hình thái giống như bản đồ, làm ảnh hưởng đến niêm mạc lưỡi. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác trong miệng. Về cơ bản thì viêm lưỡi bản đồ là bệnh lành tính, không có liên quan đến nhiễm trùng hoặc ung thư.

Thông thường, người mắc bệnh lưỡi bản đồ sẽ không cảm thấy quá khó chịu. Bệnh sẽ trải qua giai đoạn nhẹ đến nặng, kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần, có thể tự lành và không để lại di chứng, tuy nhiên bệnh có thể tái phát. Mặc dù vậy, một số trường hợp do tình trạng viêm nên có thể làm tổn thương lưỡi gây nhiễm trùng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình