Thuốc

Có tiền sử về bệnh gan uống thuốc gì khi bị cảm sốt?

Chào BS, Người có tiền sử về gan không được dùng paracetamol, vậy khi cảm sốt thì mình dùng thuốc gì thay thế vậy BS? Cám ơn BS! (Kim Quyên – Buôn Mê Thuột).
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

“Tiền sử về bệnh gan” có nhiều tình huống. Nếu đó là tiền sử viêm gan cấp (như viêm gan siêu vi) và hiện giờ đã khỏi thì có thể dùng thuốc như người bình thường. Nếu đó là tiền căn viêm gan do thuốc thì phải xem là thuốc gì để tránh ra (có thể là thuốc giảm đau, thuốc cảm sốt...). Như vậy, quan trọng là tình trạng bệnh gan hiện tại và người bệnh có đang dùng bia rượu hay không.

Tính đến nay paracetamol vẫn là thuốc giảm đau hạ sốt ít tác dụng phụ nhất, kể cả trên người có bệnh gan. Liều lượng paracetamol an toàn cho bệnh nhân xơ gan không nghiện rượu là 2-3 g/ngày dùng trong thời gian ngắn, nghiện rượu thì ≤ 2 g/ngày.

Các thuốc giảm đau hạ sốt khác là: THUỐC KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID, GIẢM ĐAU OPIOIDS...  đều có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Do vậy, tốt hơn hết là người bệnh nên khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và điều trị an toàn.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình