Tiêu hóa - Gan - Mật

Có tiền căn xơ gan và biến chứng vỡ giãn tĩnh mạch thực quản có phải ung thư?

Gửi bác sĩ, Em bị xơ gan 8 năm nay và viêm gan B mạn tính, bị biến chứng vỡ tĩnh mạch thực quản, trong bụng có nhiều ổ dịch tự do. Hôm nay em đi khám lại thì phát hiện gan có nhiều nốt loạn sản. Thưa bác sĩ đây có phải dấu hiệu xuất hiện khối u hay ung thư gan không ạ? Cách điều trị như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ.Viêm gan siêu vi B. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Bệnh nhân có tiền căn xơ gan mà đã có biến chứng vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, báng bụng (có nước trong ổ bụng) cho thấy bệnh xơ gan đã vào giai đoạn nặng, giai đoạn mất bù.

Thêm vào đó, bệnh nhân xơ gan mất bù kèm viêm gan siêu vi B mạn tính thì có nguy cơ cao bị ung thư gan. Trường hợp của em siêu âm phát hiện gan có nhiều nốt loạn sản thì nhiều khả năng đây là ung thư gan đa ổ, lúc này tiên lượng khá xấu.

Trước mắt, em cần đem kết quả siêu âm đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sớm để chụp CTscan ổ bụng tiêm cản quang, xác định có ung thư gan hay không, có di căn không, có xâm lấn tĩnh mạch không... từ đó mới có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tôi bị xơ gan giai đoạn 3 phải không, AloBacsi?

>> Nguyên nhân nào gây xơ gan, AloBacsi ơi?

Viêm gan siêu vi B (VGSV B) mạn tính là tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B kéo dài, diễn ra ở bên trong tế bào gan. Bệnh lây nhiễm qua: đường xuyên qua da (tiêm chích, truyền máu, phẫu thuật, vết trầy xước...), quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, mẹ nhiễm bệnh truyền sang con. Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ VGSV B mạn tính cao nhất trên thế giới, uớc tính 10 - 15% dân số. Bệnh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và gây tử vong do các biến chứng như viêm gan bùng phát, xơ gan và ung thư gan. Đây thực sự là gánh nặng quan trọng cho sức khỏe cộng đồng.

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình