Cơ - Xương - Khớp

Có thể phẫu thuật cấy ghép ngón chân sau 20 năm bị đứt?

Chào BS, Ngón chân út bên phải đã bị đứt từ 20 năm về trước, cho em hỏi có phẫu thuật nào cấy ghép lại ngón chân không? Và chi phí là bao nhiêu ạ? Em cám ơn BS đã đọc email của em. Trân trọng.
Phẫu thuật cấy ghép ngón chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật cấy ghép ngón chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Phi Yến,

Bạn bị mất ngón chân út (ngón V) bàn chân phải đã 20 năm. Phẫu thuật cấy ghép ngón chân này phải hy sinh ngón chân khác (ghép tự thân).

BS khuyên bạn không nên phẫu thuật cấy ghép tự thân, nếu cần thẩm mỹ có thể ghép ngón chân giả (nhân tạo) tại các BV phục hồi chức năng tuyến tỉnh hoặc thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Những ca bị đứt lìa với vết thương gọn, đến sớm thì dễ cứu hơn những vết thương bị giập nát. Sau khi phẫu thuật nối liền, bệnh nhân dễ gặp tình trạng co mạch máu dẫn đến hoại tử, bệnh nhân không được hút thuốc lá để tránh tình trạng co mạch, dùng đèn sưởi ấm để mạch giãn. Ăn uống không cần kiêng cữ, chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng là được. Bệnh nhân nên chú ý không để chỗ nối va chạm mạnh ảnh hưởng đến vết thương. Khi vết thương lành, cần tập vật lý trị liệu để phần chi nối liền được vận động tốt. Thường thì bệnh nhân cần ba đến sáu tháng sau phẫu thuật để phục hồi bình thường phần tay (hoặc chân) bị đứt. Phần được nối liền vẫn đảm bảo chức năng vận động, tất nhiên có hạn chế so với trước.

Khi gặp những trường hợp bị đứt lìa tay (hoặc chân) mọi người nên bình tĩnh xử lý. Trước hết cần rửa sạch phần tay (hoặc chân) bị đứt lìa bằng nước muối, dùng gạc sạch bao bọc cẩn thận, nếu không có gạc thì cho vào túi nilông rồi cho vào thùng chứa đá lạnh. Tuyệt đối không để phần chi bị đứt lìa trực tiếp lên đá lạnh khiến mô bị phá hủy, rất khó khăn để cứu sống mô. Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất sơ cứu và cầm máu, rồi nhanh chóng đưa đến những bệnh viện chuyên khoa để được nối liền. Thời gian vàng để cứu sống được phần chi bị đứt lìa là sáu tiếng, nếu để lâu hơn các mô bắt đầu chết, khi đó việc nối liền khó thành công. Đưa bệnh nhân tới ngay những bệnh viện chuyên khoa có thể thực hiện được việc nối liền.

Những trường hợp chưa bị đứt lìa cũng cần được bất động tạm vết thương như một trường hợp gãy xương bằng cách lấy nẹp gỗ cố định hai đầu chi lại, băng ép cầm máu vết thương rồi đưa đến những cơ sở có khả năng nối vi phẫu.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Nhân Dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường