Cơ - Xương - Khớp

Có thể nối dây thần kinh trụ ở BV nào?

Chào AloBacsi, Chồng em bị đứt dây thần kinh và gân, ngón út và ngón nhẫn co gấp được nhưng không còn cảm giác. Hiện tại chồng em nhập viện ở thị xã. BS nói ở đây nối gân được nhưng dây thần kinh không thể nối. BS tư vấn cho em đươc không, vì em muốn đi Sài Gòn. Trên đó nối được không BS?
Đứt dây thần kinh trụ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đứt dây thần kinh trụ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chồng bạn bị tai nạn giao thông, tổn thương đứt dây thần kinh trụ và đứt gân, ảnh hưởng ngón IV và V của bàn tay. Chồng bạn nên được khám tại các BV có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình ở TPHCM để được tư vấn điều trị.

Tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115 là đơn vị thực hiện tốt những kĩ thuật tái tại chức năng phục hồi vi phẫu, cũng như phục hồi tổn thương gân, thần kinh và tứ chi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dây thần kinh trụ là một trong ba dây thần kinh chính ở cánh tay và bàn tay, có nhiệm vụ tạo cảm giác cho các phần của bàn tay và ngón tay (ngón áp út và ngón út). Dây thần kinh trụ dễ bị chặn hoặc kẹt, đặc biệt là ở hoặc gần khuỷu tay và cổ tay (hội chứng ống trụ và hội chứng ống cổ tay).

Các triệu chứng bao gồm yếu, tê liệt và đau đớn. Bạn có thể cảm giác bị kim châm ở phần dưới cánh tay (đặc biệt là ngón út và áp út). Bệnh sẽ khiến bạn khó duỗi thẳng những ngón này nên bàn tay nhìn cong giống như móng vuốt. Các triệu chứng xảy ra nhiều hơn khi bạn gập khuỷu tay như khi lái xe hoặc nghe điện thoại. Một số người tỉnh dậy vào ban đêm vì cảm giác các ngón tay bị tê liệt. Nếu dây thần kinh bị bó quá chặt hoặc bị bó chặt trong một thời gian dài, bàn tay bạn có thể bị hao mòn cơ và không thể hồi phục được.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật có để được áp dụng trước. Điều trị bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống suy nhược trycyclic và thuốc chống co giật. Bạn có thể phải lao động, tập thể dục, dùng thanh nẹp hoặc lót nệm trong quá trình điều trị. Thay đổi cách tập thể dục hoặc mang các dụng cụ đặc biệt như găng tay cũng có thể giúp làm giảm chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh.

Khi các cách điều trị khác không hiệu quả thì bạn có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ áp lực lên dây thần kinh. Phẫu thuật thường được thực hiện ở khuỷu tay nhưng cũng có thể ở cổ tay. Thông thường dây thần kinh được dịch chuyển từ sau khuỷu tay đến một vị trí mới ở trước nó.

Những thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến rối loạn dây thần kinh hình trụ:

- Tránh phải gập khuỷu tay;
- Đảm bảo rằng ghế không quá thấp nếu bạn thường xuyên dùng máy vi tính;
- Tránh gập khuỷu tay hoặc chèn ép lên phía bên trong cánh tay;
- Giữ khuỷu tay thẳng vào ban đêm khi bạn đi ngủ. Bạn có thể cuốn khăn tắm xung quanh khuỷu tay để thẳng, đeo miếng lót khuỷu tay ngược lại hoặc dùng một loại dây đặc biệt;
- Thay đổi tư thế tay trên tay lái thường xuyên khi bạn đạp xe hay lái ô tô.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường