Sản - Phụ khoa

Có thể mang thai lại sau khi mổ dọc thân tử cung?

Chào BS, Em năm nay 32 tuổi, vừa trải qua quá trình phẫu thuật bắt con và bóc nhân xơ. Vì kích thước khối u khá lớn (14x15cm) nên BS chỉ định mổ dọc thân tử cung. Trong quá trình phẫu thuật con em không may không giữ được nên em rất buồn nhưng BS lại khuyên em là không nên sinh nữa vì nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Em rất hoang mang và lo lắng cho lần mang thai tiếp theo. Liệu khi mang thai có cách nào để không xảy ra trường hợp vỡ tử cung không ạ? Em mong BS tư vấn cho em. Em rất cám ơn BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trước đây mổ lấy thai thường xẻ tử cung theo đường dọc vì dễ lấy thai và ít chảy máu. Sau này do tỷ lệ nứt vết mổ, vỡ tử cung khi mang thai lại cao hơn nên dần được thay thế bằng mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy thai.

Như vậy với đường mổ dọc vẫn có thể có thai lại nhưng nguy cơ vỡ tử cung cao hơn đường ngang. Mặt khác bạn có bóc nhân xơ tử cung to nên có thể càng làm yếu đi cơ tử cung.

Tốt nhất bạn nên khám trực tiếp với bác sĩ đã phẫu thuật để tư vấn về nguy cơ khi mang thai. Nếu không thể mang thai vì nguy hiểm, bạn có thể cân nhắc về việc mang thai hộ ở một số trung tâm hiếm muộn lớn được phép thực hiện thủ thuật này.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình