Bệnh lao phổi

Có thể điều trị lao phổi ở tuyến trung ương?

Thưa bác sĩ, Thời gian gần đây tôi gầy sút cân nhiều, đau tức ngực, khó khăn, đi khám Bệnh viện Phổi TW kết luận tôi bị lao phổi, chuyển tuyến cơ sở điều trị. Vậy tôi có thể điều trị ở tuyến trung ương không? Tuyến cơ sở kê đơn N-acetylcystein (Dismolan) 200mg/10ml ngày uống 2 ống /2 lần; Pimagie uống ngày 2 viên/2 lần; bột bèo hoa dâu (Mediphylamin) 500mg uống ngày 2 viễn/2 lần. Đơn thuốc có đúng phác đồ điều trị không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Hiện nay phác đồ điều trị lao của Quốc gia tại tuyến cơ sở cũng thống nhất với tuyến Trung ương, tức là theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng thuốc và phương pháp điều trị.

Thông thường nếu bệnh nhân yêu cầu điều trị tại tuyến Trung Ương sẽ được điều trị dịch vụ, tức là bệnh nhân tự chi trả; trong khi nếu về địa phương bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn. Điều này giúp khuyến khích bệnh nhân tuân thủ việc lấy thuốc định kỳ hơn (do gần nơi ở), ngoài ra còn giảm tải cho các bệnh viện ở tuyến trên.

Trong các thuốc bạn liệt kê không có thuốc nào điều trị lao phổi, bạn nên quay lại Trạm chống lao nơi nhận thuốc để hỏi lại, bạn không nên tự bỏ tiền ra mua các thuốc trên mà chỉ nên nhận thuốc được cấp phát.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường