Bệnh về phổi

Có thể chuyển lên tuyến trên điều trị u phổi và tràn dịch màng phổi?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 34 tuổi, không hút thuốc lá, thỉnh thoảng có uống rượu nhưng ít. Dạo gần đây tôi đi khám ở Ung Bướu Cần Thơ, bác sĩ chẩn đoán tôi bị u phổi và tràn dịch màng phổi. Hiện tôi đang nằm điều trị ở đây nhưng không thấy tiến triển. Tôi muốn lên khám tuyến trên được không, bởi tôi rất yếu, đi lại khó khăn. Mong bác sĩ tư vấn, xin cảm ơn bác sĩ.
Ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bên cạnh hút thuốc lá, ung thư phổi có một số yếu tố nguy cơ khác như di truyền, tiếp xúc tia xạ, hoá chất, nhiễm một số loại virus đặc biệt… Trường hợp của bạn u phổi có tràn dịch màng phổi có khả năng là u ác tính.

Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ là bệnh viện chuyên khoa, có đủ phương tiện để chẩn đoán và điều trị bệnh. Do đó, bạn nên tiếp tục ở lại đây, kiên nhẫn theo đuổi phác đồ của bác sĩ. Có thể kết quả giải phẫu bệnh hoặc xét nghiệm về gene còn có chỗ chưa rõ ràng, cần xác nhận lại trước khi bắt đầu điều trị, do đó bạn nên kiên nhẫn chờ đợi thêm vài ngày nữa.

Việc bạn thay đổi bệnh viện có thể phải chờ đợi các xét nghiệm làm lại một lần nữa, gây chậm trễ cho việc khởi động điều trị bệnh, diễn tiến có thể xấu đi. Chúc bạn mau chóng tìm ra nguyên nhân và điều trị khỏi bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường, làm hình thành một khối u. Phổi giúp bạn thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Theo WHO, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư. Ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn.

Có một số loại ung thư phổi, nhưng những loại phổ biến nhất được đặt tên theo kích thước của các tế bào trong khối ung thư.

- Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): nghĩa là các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Ung thư loại này khá hiếm, khoảng 1 trong 8 người bị ung thư phổi có bệnh ung thư tế bào nhỏ. Đây là loại ung thư phổi có thể phát triển nhanh chóng.

- Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC): nghĩa là các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn so với những tế bào ung thư trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người có loại ung thư phổi (khoảng 7 trong số 8 người). Loại này không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, do đó việc điều trị cho loại này khác với loại trên.

Các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác ít gặp hơn là: pleomorphic (ung thư tế bào đa hình), u carcinoid, ung thư biểu mô tuyến nước bọt và ung thư không phân loại.

Ung thư phổi được điều trị theo nhiều phương pháp, tùy thuộc vào loại ung thư phổi và nó đã lan rộng tới đâu. Những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng xạ trị và hóa trị.

- Phẫu thuật cắt bỏ khối u;
- Hóa trị: sử dụng các loại thuốc đặc biệt để thu nhỏ hoặc tiêu diệt ung thư. Các thuốc này có thể uống hoặc truyền tĩnh mạch, hoặc cả hai;
- Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao (tương tự như X-quang) để tiêu diệt ung thư;
- Liệu pháp nhắm trúng đích: sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các thuốc này có thể uống hoặc truyền tĩnh mạch.

Dưới đây là một số thói quen sống bạn cần thay đổi để phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư phổi:

- Bỏ hút thuốc lá ngay lập tức

- Kiểm soát các cơn đau

- Kiểm soát cơn khó thở

- Giữ lối sống lành mạnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình