Bệnh lao

Có phải thuốc Ethambutol không tốt cho thai nhi?

Dạ chào bác sĩ, Năm nay em 32 tuổi, đang uống thuốc điều trị lao phổi tháng thứ 6. Thuốc em đang uống là loại Turbe và Ethambutol, mà thai của em được 5 tuần. Bác sĩ cho em hỏi đang uống thuốc như vậy thì có ảnh hưởng đến em bé hay không ạ? Em có hỏi bác sĩ điều trị thì bác sĩ nói cứ uống thuốc bình thường rồi đi tầm soát dị tật thai nhi. Hiện giờ em rất lo lắng vì em có tìm hiểu thì thuốc Ethambutol không tốt cho thai nhi và gây dị tật thị giác. Em cũng đi khám bác sĩ Sản khoa mà không nói gì nên em cũng không biết giờ như thế nào nữa. Rất mong bác sĩ tư vấn.
Mang thai khi đang bị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mang thai khi đang bị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Turbe có thành phần Rifampin và Isoniazid là những thuốc an toàn, có thể sử dụng được cho thai kỳ, không làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, Ethambutol có thể gây bất thường về thần kinh thị cho bào thai, nhưng với liều lượng và thời gian điều trị bao lâu thì chưa được xác định rõ nên chưa thể cho em câu trả lời chính xác, tuy nhiên nguy cơ này cũng thấp. Nếu mong muốn có con thì em có thể tiếp tục giữ thai em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ethambutol được dùng với các thuốc khác để điều trị bệnh lao. Ethambutol là một loại kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Kháng sinh này chỉ điều trị và phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Không dùng được cho nhiễm trùng do virus (như cảm cúm thông thường). Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách hoặc không cần thiết có thể dẫn đến việc giảm hiệu quả của thuốc.

Một số tác dụng khác chưa được các chuyên gia công nhận là tác dụng chính của thuốc. Bạn chỉ dùng thuốc cho những triệu chứng trong danh sách này khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc này còn có thể được dùng với các thuốc khác để giúp điều trị bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng (bệnh phổi do phức hợp-MAC). Thuốc còn có thể được dùng với các thuốc khác để phòng ngừa nhiễm trùng MAC tái phát ở người bị HIV tiến triển.

Bạn cần ngưng dùng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

- Phản ứng dị ứng (khó thở, đóng cửa cổ họng, sưng môi, lưỡi, hoặc mặt; phát ban);
- Thay đổi thị lực (ví dụ, như mờ mắt, mù màu đỏ-xanh lá cây);
- Phát ban;
- Tê hoặc ngứa ran ở ngón tay, các ngón chân, bàn tay, bàn chân hoặc bàn chân;
- Rối loạn, mất phương hướng, hoặc ảo giác;
- Sốt.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình