Bệnh Trẻ em

Có phải do uống vitamin A nên bé sốt, nôn ói, tiêu chảy?

Chào BS, Con em được 8 tháng tuổi. Vừa qua có đợt cho uống vitamin A, bé uống phải viên màu đỏ. Không biết phải do uống mà bị sốt, nôn ói, tiêu chảy không? Bé bị kéo dài 3 ngày, đi khám và được cho thuốc uống đến nay hết sốt nhưng vẫn biếng ăn và quấy khóc. Giờ em lo quá, mong BS cho em lời khuyên. (Nguyễn Thị Thanh Tuyền - Đồng Tháp)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn Tuyền,

Sốt, tiêu chảy sau khi uống vitamin A kéo dài 3 ngày chưa chắc là ngộ độc vitamin A. Vì ngộ độc vitamin A sau khi uống từ 4-6 giờ trẻ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, ói và tiêu chảy, ít khi sốt. Vitamnin A viên có 2 dạng: dạng 100.000 đơn vị và 200.000 đơn vị, liều ngộ độc ở trẻ em là trên 300.000 đơn vị.

Nếu bé sốt, tiêu chảy sau khi uống vitamin A có thể bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm siêu vi kèm theo. Trường hợp bé đã được cho uống vitamin A hàng ngày và đến lúc cho liều cao thì mới có khả năng ngộ độc, do đó khi sử dụng vitamin A, D và các loại vitamin khác cần phải theo hướng dẫn và phải thông báo với BS khi được cho uống thêm.

Nếu cháu còn biếng ăn và quấy khóc thì có thể là lý do khác, bạn nên cho bé ăn loãng. Sau vài ngày nếu còn quấy khóc thì đưa cháu đi khám.

Thân mến,

Trích nội dung: BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh tư vấn về "Dị ứng ở trẻ nhỏ"


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường