Tâm lý - Tâm thần

Có phải bệnh tâm thần phân liệt phải điều trị thuốc suốt đời?

Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 19 tuổi. Hiện cháu đang uống thuốc Zapnex để điều trị tâm thần phân liệt nhưng đã từng dừng 3 lần liên tục trong khoảng 15 ngày. Sau đó cháu thấy bộ não hoạt rất nhiều (cháu xin mô tả là bộ não của cháu liên tục tổng hợp thông tin rồi nhận ra điều gì đó, liên tục như vậy). Cháu muốn hỏi với hậu quả này cháu có phải dùng thuốc suốt đời không (vì khi cháu uống thuốc Zapnex thì hiện tượng này hết), liệu sau này cháu giảm liều từ từ cho đến khi dừng hẳn thì hiện tượng này có xảy ra nữa không? Và cháu muốn hỏi thêm là thời gian uống thuốc tối thiểu là bao nhiêu? Cháu xin cảm ơn bác sĩ nhiều!
Uống thuốc điều trị tâm thân phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị tâm thân phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bởi vì các nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt nặng về phần di truyền và sinh lý nên việc chữa trị chủ yếu dựa vào thuốc. Tâm thần phân liệt không thể được chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc đúng liều và đều đặn, nếu không bệnh có thể sẽ tái phát nặng hơn, sẽ tổn hại đến não bộ nhiều hơn.

Nói cách khác là em sẽ phải uống thuốc liên tục, kéo dài nhiều năm, việc gia giảm thuốc tùy vào đánh giá của bác sĩ chuyên khoa tâm thần và các liệu pháp điều trị mới của y học.

Việc tự thử nghiệm cách dùng thuốc trên bệnh của mình, như việc tự ngưng thuốc, là không an toàn đâu, em nhé.

Thân mến.


Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường xem xét bệnh sử, khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự, cũng như kiểm tra nồng độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xát nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp MRI hoặc CT scan.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, lạm dụng chất gây nghiện cũng khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi nhưng rất nhiều triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình