Tiêu hóa - Gan - Mật

Có phải bác sĩ nội soi chẩn đoán ung thư đại trực tràng?

Bác sĩ cho em hỏi, Em muốn nội soi đại tràng. Vậy có phải bác sĩ nội soi nào cũng có thể chẩn đoán có ung thư đại trực tràng chính xác hết, hay là bác sĩ chuyên khoa Ung bướu mới chẩn đoán chính xác? Có trường hợp nào bỏ sót ung thư khi nội soi không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Để chẩn đoán ung thư đại trực tràng thì cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Bác sĩ thăm khám ban đầu có thể là bác sĩ nội tổng quát, bác sĩ nội tiêu hóa hay bác sĩ ngoại tiêu hóa hay bác sĩ chuyên khoa Ung bướu đều được, sau khi hỏi bệnh và nghi ngờ có tổn thương đại trực tràng thì sẽ cho chỉ định nội soi đại trực tràng. Khi đó bệnh nhân sẽ được bác sĩ nội soi tiến hành nội soi đại trực tràng.

Trong lúc soi đại trực tràng, nhìn thấy tổn thương nghi ngờ ác tính thì bác sĩ sẽ bấm sinh thiết mẫu mô rồi gửi đến khoa giải phẫu bệnh lý. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ đọc kết quả mô được bấm sinh thiết, nếu thấy tế bào ác tính thì mới trả lời là ung thư và ung thư dạng gì. Kết quả được trả lại cho người bệnh đưa về cho bác sĩ ra chỉ định (bác sĩ ban đầu), khi đó bác sĩ sẽ chuyển cho bác sĩ chuyên khoa Ung bướu để tiến hành kiểm tra sâu thêm để xác định giai đoạn và ra phác đồ điều trị.

Tất nhiên là vẫn có một tỉ lệ nhất định ung thư đại trực tràng chưa được phát hiện qua nội soi đại trực tràng lần đầu, là do ung thư giai đoạn quá sớm. Do đó những trường hợp người bệnh còn các khó chịu của hệ đại tràng thì sau 1 năm điều trị không bớt vẫn có thể nội soi đại trực tràng lần 2, khi này thì nếu là có bệnh ung thư thì khối u không thể còn nhỏ được để bỏ sót.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già). Trong nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm với đường kính khoảng một ngón tay, có gắn camera và nguồn sáng, đưa vào từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nếu cần thiết, polyp và các mô bất thường có thể được loại bỏ khi thực hiện nội soi đại tràng. Mẫu mô sinh thiết cũng được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.

Bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện nội soi đại tràng để:

- Tìm kiếm nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột: nội soi đại tràng giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác.
- Tầm soát ung thư đại tràng: những người ngoài 50 tuổi hoặc lớn tuổi hơn và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng ở mức trung bình (nghĩa là không có yếu tố nào khác ngoài tuổi tác), bác sĩ thường khuyên nên nội soi đại tràng 10 năm/lần hoặc sớm hơn để tầm soát ung thư. Nội soi là một trong những xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư đại tràng.
- Tìm kiếm các polyp: với những trường hợp đã có polyp, bác sĩ có thể yêu cầu làm nội soi đại tràng để kiểm tra và loại bỏ bất cứ polyp mới nào (nếu có).

Nội soi đại tràng có rất ít rủi ro, các biến chứng của nội soi đại tràng có thể gặp là:

- Phản ứng bất lợi của cơ thể với thuốc an thần được sử dụng khi nội soi.
- Chảy máu từ vị trí lấy mẫu sinh thiết hoặc polyp hay mô bất thường được loại bỏ.
- Thủng thành đại tràng hoặc trực tràng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình