Thuốc

Có nên uống thuốc Albendazol khi đang mang thai?

Thưa bác sĩ, Cách đây 1 tháng em bị nổi ngứa, đi khám thì được cho uống thuốc chống dị ứng không rõ nguyên nhân thì hết. Sau đó em có đi xét nghiệm máu thì được biết em bị nhiễm giun đũa chó Toxocara Canis IgG 1.371 S/Co Trị số tham chiếu 0-1, bác sĩ có kê đơn thuốc Albendazol 400mg uống. Em đã mua thuốc nhưng chưa uống thì biết mình có thai. Vậy em có nên uống thuốc này để điều trị hay không? Nếu không điều trị thì bệnh này có ảnh hưởng gì tới em bé và quá trình mang thai của em? Rất mong nhận đươc sự giải đáp và tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cám ơn.
Uống thuốc Albendazol khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc Albendazol khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Nhìn chung, thuốc uống sổ giun đều có ảnh hưởng ít nhiều lên thai kỳ và sức khoẻ em bé, do đó khi mang thai bạn không nên sử dụng. Đặc biệt trong trường hợp này, tình trạng nhiễm giun đũa chó chưa rõ ràng, kết quả xét nghiệm kháng thể IgG có thể không nói lên được bạn có đang bị bệnh hay không vì độ chính xác chỉ tương đối. Cũng có thể trước đây bạn từng nhiễm giun đũa chó, hiện tại bệnh đã khỏi nhưng kháng thể chưa về bình thường.

Ở đây chưa thấy có dấu hiệu cho thấy các xét nghiệm máu khác (công thức máu, IgE…) bất thường hoặc có bằng chứng hình ảnh học, giải phẫu bệnh về bệnh ấu trùng di chuyểnBạn có thể yên tâm tiếp tục mang thai, không cần điều trị tẩy giun đũa chó.

Trong quá trình khám thai bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mẹ và em bé, lúc đó sẽ có biện pháp can thiệp nếu cần thiết bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Albendazole có tác dụng điều trị nhiễm sán dây (ví dụ, nhiễm ấu trùng sán lợn).

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng giun khác. Đây là thuốc thuộc nhóm trị giun sán.

Uống thuốc này chung với thức ăn, thường là 1-2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn (hoặc con bạn) gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc, bạn có thể nghiền nát hoặc nhai thuốc, sau đó uống thuốc với nước.

Liều lượng được dựa trên trọng lượng của bạn, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị. Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Một số tình trạng bệnh có thể khiến bạn phải ngưng dùng thuốc trong 2 tuần và sau đó dùng lại thuốc. Trong trường hợp đó, bạn nên đánh dấu trên lịch để nhắc nhở khi nào bạn cần dùng lại thuốc.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Để giúp bạn ghi nhớ, uống thuốc này vào cùng một thời điểm trong ngày.

Tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi kết thúc pháp đồ điều trị, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng tái phát.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

    A= Không có nguy cơ;
    B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
    C = Có thể có nguy cơ;
    D = Có bằng chứng về nguy cơ;
    X = Chống chỉ định;
    N = Vẫn chưa biết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình