Tiêm chủng - Vắcxin

Có nên tiêm ngừa uốn ván khi đã chích ngừa 1 ngày trước?

Chào bác sĩ, Cho em hỏi ngày 10/3 em đạp phải đinh, ngày 11/3 em đã đến trung y tế tiêm ngừa uốn ván. Ngày 12/3 em vô ý lại đạp phải đinh. Vậy em có phải đi tiêm uốn ván nữa không? Năm ngoái em có tiêm uốn ván do sắt làm bị thương rồi. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
Giẫm phải đinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Giẫm phải đinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong tình huống trên thì em cần xử trí vết thương cho tốt, rửa vết thương dưới vòi nước sạch, sát khuẩn lại bằng cồn hay povidin, băng lại và thay băng, rửa vết thương mỗi ngày đến khi lành.

Còn về việc chích thêm mũi vắc xin phòng uốn ván thì không cần vì em mới tiêm vắc xin mới 1 ngày, nhưng em nhớ tiêm đủ 3 mũi của vắc xin uốn ván, để vừa có tác dụng ngăn ngừa không bị uốn ván từ vết thương vừa có tác dụng phòng ngừa được 5 năm, em nhé.

“Những người có nguy cơ mắc cao bao gồm:

- Người làm vườn

- Người làm việc ở các trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm

- Người dọn vệ sinh cống rãnh, chuồng trại.

- Công nhân xây dựng các công trình.

- Bộ đội và thanh niên xung phong.

Những đối tượng này được tiêm miễn dịch 03 liều trong vòng 6 tháng, bảo vệ được 5 năm. Cứ sau 5 - 10 năm tiêm nhắc lại 01 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời."

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình