Tiêm chủng - Vắcxin

Có nên tiêm ngừa Rubella - Quai bị - Sởi trước khi mang thai?

Chào BS, Em đã tiêm Rubella lúc 11 tuổi, bây giờ dự định mang thai em có cần phải tiêm mũi 3 trong 1 Rubella - Quai bị - Sởi nữa không? Lúc nhỏ em đã tiêm đầy đủ các loại văcxin ạ.
Tiêm ngừa Rubella - Quai bị - Sởi trước khi mang thai?
Tiêm ngừa Rubella - Quai bị - Sởi trước khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ngày nay, một số người có thể đã tiêm phòng MMR (vắc xin 3 trong 1 Rubella  - Quai bị - Sởi) khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả vì đáp ứng miễn dịch của mỗi người khá nhau, tức là khả năng tạo kháng thể bảo vệ khác nhau, có thể giảm dần theo thời gian.

Vì thế, cho dù đã được tiêm phòng từ trước, một là em xét nghiệm lại xem có kháng thể chưa, hai là chủ động tiêm phòng luôn và nên tiêm phòng MMR 3 tháng trước khi cố gắng thụ thai. Các văcxin phòng bệnh khác cũng được khuyến khích tiêm ngừa trước mang thai là cúm, viêm gan siêu vi A, B và uốn ván, thủy đậu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng.

Chích ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, một số loại văcxin còn có khả năng giúp bé con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

- Tiêm phòng Rubella: 90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

- Tiêm phòng sởi: Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

- Quai bị: Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiên nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình