Cơ - Xương - Khớp

Có nên tháo nẹp vít sau 2 năm gãy đốt sống D12?

Năm nay em 37 tuổi, gần 2 năm trước em bị ngã làm xẹp đốt sống D12, đã mổ và nẹp vít. Hiện giờ em thấy tình trạng bình thường, sáng dậy thỉnh thoải hơi nhức thôi. Bác sĩ cho em hỏi em có phải mổ tháo nẹp vít ra không. Em cảm ơn ạ.

Chào bạn,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, trong đó có nhu cầu chụp MRI, và tất nhiên là càng để lâu quá thời gian quy định thì sẽ càng khó tháo. Tuy nhiên những trường hợp phẫu thuật chấn thương cột sống, khi đủ thời gian (18 tháng đến 24 tháng) và chụp phim thấy tình trạng cột sống của bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lấy ốc vít ra, và thường là ở cột sống thắt lưng hoặc vùng bản lề cột sống ngực-thắt lưng.

Như vậy, thời điểm này là thích hợp để bạn tái khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để bác sĩ kiểm tra lại tình trạng cột sống của bạn và tư vấn bạn nên mổ tháo nẹp vít hay không, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Có nên tháo bỏ nẹp inox sau 2 năm gãy xương mâm chày?

>>Có nên tháo nẹp vít sau 10 năm gãy xương đòn?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường