Bệnh Phụ nữ

Có loại thuốc nào giúp đào thải HPV-16 ra khỏi cơ thể?

BS ơi cho em hỏi, em đã nhiễm HPV-16 từ 2016 đến nay vẫn còn, có vaccine nào hay thuốc nào đào thải HPV-16 không ạ?

(Lê Ngọc Hân - lengoch...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào em,

HPV (Vi rút u nhú ở người - Human Papillomavirus) là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Nó lây truyền qua quan hệ tình dục (chẳng hạn như quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn) hoặc lây khi tiếp xúc qua da. Ít nhất 50% người đã từng có quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” tạo nguy cơ cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) và bàn chân là (HPV-1).

Hiện tại không có vaccine hay thuốc nào có thể đào thải HPV đã nhiễm ra khỏi cơ thể được. Điều đó không có nghĩa là ai nhiễm HPV-16 thì cũng sẽ phát bệnh trong tương lai, cũng không có nghĩa là người không nhiễm HPV-16 thì sẽ an toàn tuyệt đối với ung thư cổ tử cung.

Cách tốt nhất hiện tại của em là khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ phụ khoa, đồng thời tiêm vaccine phòng các chủng HPV còn lại, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường