Tai - Mũi - Họng

Cổ họng bị khô sau khi uống nước, có cần đi khám?

Chào bác sĩ,

Em là nam giới năm nay 22 tuổi, có tiền sử bị viêm xoang mãn tính do vẹo vách ngăn mũi. Thời gian gần đây mỗi lần sau khi uống nước lọc khoảng vài giây thì em cứ có cảm giác như cổ họng bị khô và hơi khó chịu nhẹ, vài giây sau đó thì bình thường lại. Em nuốt thức ăn hay uống các nước có vị như nước ngọt, bia, cafe... thì bình thường, không có cảm giác gì, chỉ riêng nước lọc là bị cảm giác vậy.

Em xin phép hỏi như vậy thì có cần phải đi khám không ạ, do hiện tại em đang ở nước ngoài nên cũng hơi khó khăn trong việc khám bệnh. Em xin cảm ơn.

(HMan - dhcas...@gmail.com)

khô cổ sau uống nướcNguồn nước không đảm bảo có thể gây khó chịu khi uống

Chào em,

Với vấn đề này thì em chưa cần phải đi khám. Em nên xem lại nguồn nước em uống, một số trường hợp nước sạch quá (như nước lọc qua hệ RO thành nước cất - mất luôn vị ngọt của nước và mất đi đáng kể vi khoáng chất trong nước, mà không có hệ thống bù khoáng) thì nước uống cũng rất khó chịu, rất dở; hay như nước dơ hơn bình thường (nước nhiễm cặn, nhiễm vôi...) cũng gây ra cảm giác khó chịu khi uống, và nguyên nhân thường gặp nhất là do em uống nước ngọt quen miệng quá rồi (trên 50% lượng nước uống hàng ngày), nên khi chuyển sang nước thường thì uống không quen mà thôi.

Nhìn chung, nếu nguồn nước của em đạt chuẩn (vì em sống ở nước ngoài) thì em nên giảm các nước có vị ngọt xuống, tập uống nước lọc thì dần dần sẽ hết cảm giác khó chịu này.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường