Tiêm chủng - Vắcxin

Co giật cơ sau 5 tháng tiêm phòng dại là do tác dụng phụ của vắc xin?

Em chào bác sĩ ạ, Cách đây 5 tháng em có đi tiêm phòng dại, sau khi tiêm mũi thứ 3 được 1 tuần thì có hiện tượng co giật cơ. Từ đó đến giờ thỉnh thoảng em vẫn bị co giật cơ ở khắp người, lúc ở đùi, chân tay, lúc thì ở cổ.... Tháng gần đây còn bị cả giật 2 hàm răng va vào nhau. Bác sĩ cho em hỏi triệu chứng trên có phải do tác dụng phụ của vắc xin Verorab không hay do bệnh liên quan đến thần kinh ạ? (Em vẫn lo sợ bệnh dại từ lúc tiêm đến giờ vì em tiêm muộn gần 1 tháng. Chó cắn nhẹ qua quần dài vào bắp chân và em không nhìn thấy vết răng hay chảy máu. Lúc đó chỉ có mấy nốt đỏ viêm nang lông ạ). Em phải khám hoặc điều trị như thế nào để khỏi ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vaccin Verorab đã được báo cáo như sưng, đau, quầng đỏ, nốt cứng, ngứa tại nơi tiêm, sốt vừa, run rẩy, ngất, suy nhược, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, đau bụng, phản vệ; thường xuất hiện kéo dài chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau tiêm. Do đó nếu triệu chứng giật cơ của em sau 5 tháng vẫn còn thì không liên quan đến vaccin ngừa dại.

Co giật cơ toàn thân có thể do bệnh lý về cơ, thường có nguyên nhân tự miễn nhưng biểu hiện thường đi kèm với yếu cơ teo cơ. Nếu triệu chứng trên kéo dài nhiều tháng mà chỉ gồm giật cơ thì rất có khả năng là hội chứng rung giật cơ lành tính.

Tình trạng này thường gặp ở cơ mí mắt, cánh tay , cẳng chân , bàn chân; nhưng cũng có khi ở lưỡi, họng. Giật cơ này sẽ ngưng lúc bệnh nhân chủ động cử động phần cơ bắp đó, nhưng lại tái diễn lúc nghỉ ngơi. Nguyên nhân của tình trạng này chưa được biết rõ, có thể do thiếu magnesium, thiếu calcium do thiếu vitamin D, một số thuốc hướng thần, chất gây nghiện…

Trường hợp của em có thể do lo lắng quá mức, nhưng lo lắng của em có xuất phát điểm không thoả đáng. Vì cho tới thời điểm này gần như em đã an toàn, vaccin đã đạt hiệu lực ngừa bệnh tối đa mà vẫn chưa phát hiện triệu chứng nào nghi ngờ dại. Ngoài ra, việc em bị chó cắn cũng không có nguy cơ rõ ràng, nếu con chó còn sống thì càng chắc chắn là em không bị nhiễm virus dại.

Để hạn chế tình trạng này, em có thể tự bổ sung thêm một số vitamin D, calcicum, magnesium trong thời gian ngắn, ngưng sử dụng các chất kích thích, giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng. Nếu không thể ổn định được vấn đề tâm lý và tình trạng co giật cơ vẫn còn, em nên khám chuyên khoa tâm thần kinh để được bác sĩ tư vấn và kê toa điều trị.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Verorab thường được sử dụng để phòng ngừa bệnh dại ở trẻ em và người lớn. Vắc xin có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phơi nhiễm, với vai trò là liều tiêm đầu tiên hoặc dùng tăng cường.

* Trước phơi nhiễm:

- Verorab được chỉ định dự phòng bệnh dại cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao như nhân viên làm việc tại các phòng thí nghiệm chẩn đoán, nghiên cứu và sản xuất huyết thanh dại. Những đối tượng này nên làm huyết thanh chẩn đoán sau mỗi 6 tháng. Nếu nồng độ kháng thể dưới 0.5 UI/ml thì phải tiêm nhắc lại.

- Những đối tượng sau nên tiêm phòng dại vì có nguy cơ nhiễm virus dại: Bác sĩ thú y, người canh giữ và chăm sóc thú, thợ săn, nhân viên kiểm lâm, người làm ở lò mổ, người nghiên cứu về hang động, người làm nghề nhồi bông thú.

- Người đi du lịch hoặc di chuyển đến vùng có dịch bệnh trên súc vật.

* Sau phơi nhiễm:

Ngay khi xác định hoặc có nghi ngờ phơi nhiễm nên tiến hành tiêm vắc xin ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh dại. Việc tiêm vắc xin dại phải được thực hiện tại Trung tâm điều trị bệnh dại. Việc điều trị phải dựa trên tình trạng con vật và loại vết thương.

* Tác dụng không mong muốn

- Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đau, đỏ da.
- Phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, có thể sốt, run rẩy, ngất. Có thể đau nhức xương khớp, đau cơ. Rối loạn dạ dày, ruột.
- Hiếm gặp sốc phản vệ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình