Huyết học

Có được hiến tiểu cầu sau 6 tháng hạ canxi huyết?

Thưa BS, Em trước có bị hạ canxi huyết nhưng đã 6 tháng không bị lại. Vậy em có thể hiến tiểu cầu không ạ? Em cao 1m50, nặng 50kg ạ.
Hiến máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiến máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo khuyến cáo của Viện Truyền máu Huyết học Trung ương, điều kiện để được hiến máu là người hiến máu phải có: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ, và không có các vấn đề sau:

1. Huyết áp cao hoặc thấp

2. Có bệnh tim mạch từ trước

3. Thường xuyên có tình trạng chóng mặt, choáng váng

4. Đang trong giai đoạn sốt cao

5. Có bệnh thấp khớp và các bệnh tự miễn về khớp

6. Thiếu máu

7. Mắc bệnh đái tháo đường

8. Đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng cấp và mạn tính

9. Mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa

10. Đang có thai hoặc cho con bú

11. Đang có rối loạn về kinh nguyệt

12. Mới hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ thì không được hiến máu.

Ngoài ra, em cần cân nhắc là hiến tiểu cầu sẽ cần lượng máu tối thiểu cao hơn so với hiến máu chung (tối thiểu cần 450 ml), người có tiền căn hạ canxi huyết, trong trường hợp lo lắng, sợ hãi khi bị lấy máu có thể lên cơn tetany, hơn nữa, mất máu cũng làm mất canxi phần nào, em phải bổ sung canxi cho đủ, bình tĩnh và thỏa các điều kiện trên thì em có thể hiến máu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hiến máu nhân đạo như một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia đối với những người đang cần máu để duy trì sự sống. Hiến máu không có hại cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình.

Lượng máu hiến sẽ được mang đi xét nghiệm trước khi dùng để truyền cho người khác. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB, và O. Không phải máu hiến từ bất cứ nhóm nào cũng phù hợp với người nhận. Cơ thể mỗi người chỉ có thể tiếp nhận một nhóm máu nhất định do mỗi loại máu có các kháng nguyên riêng. Những kháng nguyên này nằm trên bề mặt tế bào, đóng vai trò xác định xem liệu nhóm máu được truyền có phù hợp với hệ miễn dịch của cơ thể hay không. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để chống lại kháng nguyên không phù hợp, từ đó giúp bảo vệ cơ thể.

Khi các kháng thể xâm nhập vào tế bào máu có kháng nguyên không tương thích (ví dụ, máu nhóm B được truyền nhầm cho một bệnh nhân có nhóm máu A), nó sẽ truyền thông tin đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến phá vỡ máu hoặc gây đông máu, làm hại đến hệ tuần hoàn.

Máu hiến sẽ được đem đi xét nghiệm các loại bệnh như HIV, virus viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét,… Kết quả xét nghiệm sẽ được giữ kín và thông báo riêng đến bạn. Trường hợp bị mắc các bệnh trên, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách điều trị.

Theo cơ sở khoa học và thực tế, các chuyên gia nhận định hiến máu không hề gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể (nếu hiến thường xuyên), đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, làm chậm quá trình oxy hóa và lão hóa,…

Bạn nên ăn một bữa đầy đủ và uống nhiều nước trước khi hiến máu để đảm bảo tình trạng sức khỏe, đồng thời đừng quên nghỉ ngơi sau khi lấy máu bạn nhé.

Khi tham gia hiến máu tình nguyện, bạn sẽ được xét nghiệm và tư vấn miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả xét nghiệm ở tình trạng bảo mật và được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành.

Không chỉ có bác sĩ mới cứu người, khi bạn hiến máu cũng chính là lúc bạn đang cứu sống một người nào đó. Lượng máu hiến tặng của bạn có thể cứu sống đến 3 người. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Vì vậy, hãy mở rộng trái tim mình, tham gia hiến máu nhân đạo để giúp những người đang gặp khó khăn, lâm nguy bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình