COVID -19

Cơ địa dị ứng paracetamol và ibuprofen, có tiêm được vắc xin COVID-19?

Bác sĩ ơi,

Cho cháu hỏi, nếu không sử dụng được paracetamol và ibuprofen thì có loại nào thay thế không ạ? Em có thể thay thế bằng thuốc vontaren giảm đau được không? Do cơ địa sốc phản ứng khi dùng 2 thuốc trên nên lúc sinh mổ thì bác sĩ có tiêm morphin để giảm đau sau sinh. Cho cháu hỏi là có loại nào khác thay thế để phòng khi tiêm ngừa vắc xin COVID-19 không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(FB: Kim Nguyên)

Những trường hợp có phản ứng quá mẫn cần thận trọng và cần khám chuyên khoa dị ứng để đánh giá nguy cơ trước khi chỉ định tiêm vắc xin

Chào em,

Tình huống của em đặt ra 2 vấn đề: thứ nhất là em có thể tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 được không khi cơ địa có ghi nhận dị ứng nặng với paracetamol và ibuprofen; và thứ hai là em có thể dùng được thuốc giảm đau, hạ sốt nào sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Về vấn đề thứ nhất: Theo Hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế, những trường hợp có tiền sử dị ứng nặng (phản vệ từ độ 2 trở lên) do mọi nguyên nhân đều không được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Còn những người có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng hoặc dị ứng nhẹ ngoài da do thuốc, thức ăn, dị ứng môi trường, thời tiết… đều có thể được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu tình trạng bệnh dị ứng cũ đã ổn định.

Một số người có thể được chỉ định tiêm vắc xin nhưng cần sự thận trọng đặc biệt, bao gồm:

Những người có tiền sử dị ứng tức thì với nhiều loại thuốc, dị ứng vắc xin, hội chứng quá mẫn với aspirin và thuốc chống viêm giảm đau không steroid, tiền sử phản vệ không rõ nguyên nhân hoặc bệnh lý tế bào mast.

Phản vệ sau tiêm phòng vắc xin là dạng tai biến không thể dự báo trước, có thể xảy ra ở cả những người không có tiền sử dị ứng.

Về bản chất, vắc xin ngừa COVID-19 không phải thuộc nhóm giảm đau hạ sốt NSAID, do đó người có cơ địa mẫn cảm với paracetamol và ibuprofen không phải là đối tượng chống chỉ định với vắc xin.

Tuy nhiên, như khuyến cáo, những trường hợp có phản ứng quá mẫn cần thận trọng và cần khám chuyên khoa dị ứng để đánh giá nguy cơ trước khi chỉ định tiêm vắc xin.

Như vậy, trường hợp của em có khả năng là phản vệ độ 2 trở lên, nếu vậy thì giấy chứng sinh của em khi bệnh viện cấp sẽ có đề cập đến vấn đề này trong chẩn đoán.

Tất cả bệnh nhân nếu từng ghi nhận phản vệ độ 2 với thuốc nào cũng sẽ có giấy xác nhận của bv trong lần nhập cấp cứu. Còn nếu bv không có cấp giấy này cho em, có khả năng em bị phản vệ độ 1 mà thôi.

Về vấn đề thứ hai, vontaren cũng là NSAID, cùng nhóm với ibuprofen nên có khả năng em cũng bị dị ứng với thuốc này.

Như vậy, tóm lại vấn đề của em, em cần khám chuyên khoa dị ứng để làm test dị nguyên với tất cả các thuốc giảm đau hạ sốt có thể dùng, vừa là đánh giá nguy cơ trước khi chỉ định tiêm vắc xin, cũng vừa xác định xem em có thể dùng được loại nào sau này.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường