Gan - Mật - Tụy

Chuyển đổi huyết thanh trong điều trị viêm gan B, nghĩa là sao?

Em là nam, 37 tuổi, đã có gia đình. Phát hiện và điều trị viêm gan B cách đây 3 năm, uống thuốc Tenofovir TDF 300mg liên tục.

 

2 năm trở lại đây các xét nghiệm men gan chức năng thận trong giới hạn, siêu âm bình thường, định lượng HVB DNA dưới ngưỡng phát hiện, tầm soát ung thu gan AFP dưới ngưỡng cho phép nhiều, HbeAb âm tính và HbeAg âm tính.

Bác sĩ nói có chuyển đổi huyết thanh. Vậy cho em hỏi hiện tượng chuyển đổi huyết thanh có ý nghĩa gì đối với bệnh viêm gan B của em? Em chân thành cảm ơn.

(K11 - loptrung...@gmail.com)

Chuyển đổi huyết thanh

Chuyển đổi huyết thanh HBeAg sang Anti HBe chứng tỏ sự thuyên giảm bệnh gan

Chào bạn,

Nhiễm siêu vi viêm gan B trải qua nhiều giai đoạn, giai đoạn chuyển đổi miễn dịch nói nôm na là khi HbeAg bắt đầu âm tính và trong cơ thể xuất hiện kháng thể với Hbe. Trong giai đoạn đầu HBV vẫn nhân đôi nhưng có sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với HBV.

Hệ miễn dịch trưởng thành nhận diện được tế bào gan bị nhiễm HBV và bắt đầu tấn công gây viêm gan SVB mạn HBeAg (+), phản ánh bởi nồng độ HBV DNA giảm so với giai đoạn dung nạp miễn dịch, men gan tăng, gia tăng thải trừ HBeAg và chuyển đổi huyết thanh HBeAg .

Chuyển đổi huyết thanh HBeAg sang Anti HBe (HBeAg (+) trở nên (-) và anti HBs (-) trở nên (+)) chứng tỏ HBV ngưng nhân đôi kèm với giảm nồng độ HBVDNA huyết tương và sự thuyên giảm bệnh gan.

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong điều trị viêm gan siêu vi B và có thể đánh giá để sử dụng thuốc thêm một thời gian nữa rồi đưa đến quyết định ngưng thuốc. Quá trình này khá dài và phức tạp, do đó bạn cần tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ đánh giá cẩn thận hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Chưa chuyển đổi huyết thanh, ngừng thuốc làm virus viêm gan B bùng phát?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường