Bệnh lao phổi

Chụp X-Quang vẫn tổn thương phổi, bệnh lao tiến triển tốt hơn chưa?

Kính chào BS, Em 21 tuổi, khoảng vài tháng trước em ho khan liên tục (có rất ít đờm), ho rất sâu khoảng hơn 2 tháng liền, uống kháng sinh cũng không khỏi. Sau đó tự nhiên không ho nữa nhưng được khoảng vài tuần sau lại ho như cũ. Em đến Viện phổi Trung ương khám và phát hiện bị lao phổi AFB+, nhìn phim X-quang BS bảo bị tổn thương nặng, phim CT thì có những nốt lấm tấm như hạt lúa. Em điều trị lao bằng thuốc Đức gồm: (Rifam, isoniazid viên màu đỏ ), pyza, ethambuton, điều trị được 2 tháng nay rồi mà bây giờ vẫn ho (không có đờm). Thứ 2 vừa rồi em đi khám + xét nghiệm đờm và chụp X-quang BS bảo vẫn bị tổn thương phổi. Vậy AloBacsi trả lời em là tình hình bệnh của em tiến triển tốt chưa hay điều trị vô tác dụng? Em cảm ơn rất nhiều ạ. Kính chúc sức khỏe BS cùng gia đình. (Tran Sang - shang…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn chưa nói rõ sau 2 tháng điều trị lao, xét nghiệm đàm của bạn là dương tính hay âm tính (tìm được vi trùng hay không tìm được vi trùng). Trường hợp bạn ho nhiều thường là bị bội nhiễm phổi trong quá trình điều trị lao, chỉ cần dùng thêm kháng sinh và thuốc ho trong thời gian ngắn. Tổn thương phổi trên X-quang sau 2 tháng điều trị có thể chỉ giảm ít là chuyện bình thường. Tình trạng bệnh của bạn nhìn chung là tiến triển ổn.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân mến!

Trích trong: BS.CK2 Lê Hồng Anh tiếp tục giải đáp thắc mắc về bệnh lao phổi

BS.CK2 Lê Hồng Anh
Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường