Chấn thương chỉnh hình

Chụp MRI khi được gắn đinh vít trong người liệu có nguy hiểm không?

Em mới mổ xương bả khớp vai có dùng vít xương nhưng do em đau quá, lúc ngủ quên nằm lên vị trí chỗ mổ xương nên đau nhiều. Em hơi lo và không biết đi chụp MRI mà quên có vít trong người không biết có sao không ạ?

(Lê Minh Sơn - uymi...@gmail.com)

Chụp MRI khi được gắn đinh vít trong người liệu có nguy hiểm không?Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng hiện đại và hiệu quả, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác tình hình bệnh

Chào em,

Các vật liệu kim loại có chứa ion sắt (sắt, thép) đặt trong môi trường của máy cộng hưởng từ sẽ di chuyển vị trí.

Vì vậy khi chụp cộng hưởng từ các dụng cụ cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể như clips phình mạch, stent, máy tạo nhịp, dụng cụ kết hợp xương sẽ di chuyển vị trí và có thể gây tổn thương các mô xung quanh.

Ngoài ra các vật liệu kim loại cấy ghép trong cơ thể có thể nóng lên đáng kể trong quá trình chụp cộng hưởng từ và do đó cũng có thể gây tổn thương cho người bệnh. Các dụng cụ cấy ghép có thể gây mất tín hiệu và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp.

Do đó, em không nên chụp MRI khi trong người còn dụng cụ kết hợp xương mổ khớp vai. Nếu muốn kiểm tra về vị trí đinh vít này, em có thể chụp Xquang khớp vai hay siêu âm khớp vai là an toàn và hiệu quả nhất, em khám thêm tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để BS kiểm tra lại cho em, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường