Ung thư - Xạ trị

Chụp đèn flash phát hiện mắt màu vàng, em sợ ung thư?

Hôm qua em chụp hình bằng flash vào buổi tối không đủ ánh sáng, ra bức ảnh mắt em không phải màu đỏ (red eyes) bình thường như mọi người mà nó vàng và to ở 2 mắt. Em tìm hiểu thông tin được biết đây là dấu hiệu bị ung thư mắt, có phải không ạ? (Nguyên Trâm - tramm...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Ảnh kỹ thuật số hiện nay có thể được điều chỉnh màu sắc tự động thông qua các phần mềm sẵn có nên rất khó có thể nói được bất thường hay bình thường. Mặc dù vậy, trên thực tế có những trường hợp phát hiện ung thư ở mắt nhờ chụp ảnh, nhưng bất thường này sẽ xảy ra ở một bên mắt, hiếm khi ở 2 mắt, và màu sắc ở mắt người bệnh sẽ khác với màu sắc ở những người khác, thường là trên trẻ nhỏ. Do trẻ nhỏ chưa có đủ khả năng để diễn tả những triệu chứng bất thường liên quan đến mắt và thị lực, nên cần phải có ba mẹ tinh ý phát hiện.

Như vậy, em nên kiểm tra lại các tấm ảnh đã chụp trước đây xem có màu sắc lạ ở một bên, hoặc nếu ở hai bên thì có khác với những người còn lại trong ảnh hay không. Nếu quá lo lắng thì nên khám chuyên khoa mắt để bác sĩ tiến hành soi đáy mắt giúp chẩn đoán em nhé!

Ung thư mắt là bệnh hiếm gặp, bệnh có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh nhân được phát hiện ung thư mắt sớm chỉ có thể được phát hiện qua một cuộc khám mắt định kỳ. Bởi các triệu chứng ung thư mắt thường chỉ xuất hiện khi khối u phát triển xâm lấn vào các mô xung quanh mắt.

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư mắt:

Giảm thị lực: Ban đầu khi các tế bào ung thư mắt mới hình thành, người bệnh sẽ cảm thấy thị lực giảm đi rõ rệt, mắt nhìn mờ, nhìn nhòe, tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, đa số người bệnh lại chủ quan nghĩ rằng do mình bị tật khúc xạ (bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị) nên mới có triệu chứng này.

Nốt nhỏ trong mắt: Nốt nhỏ ở trong mắt ngày càng to, hình dạng khó xác định với nhiều cạnh lởm chởm thì rủi ro với bệnh này càng cao.

Bên cạnh đó, theo thời gian khối u có xu hướng thay đổi màu sắc. Thông thường, nó trở nên nhạt hơn so với màu tự nhiên của mắt.

Đồng tử có dấu hiệu lạ khi chiếu đèn flash: Khi đi khám mắt, bác sĩ sử dụng đèn flash chiếu vào mắt bạn, nếu đồng tử của mắt có màu đỏ thì đó là mắt bình thường, nhưng nếu đồng tử có màu trắng, màu vàng hoặc màu cam, màu đen, nâu khác thường thì nguy cơ bạn bị ung thư mắt là rất cao.

Hai mắt không cân đối, bị nhìn nghiêng: Khi khối u mắt phát triển, một bên mắt của người bệnh sẽ bị lồi to ra hoặc mí mắt bị sụp xuống khiến người bệnh bị hạn chế tầm nhìn hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, nhìn lệch.

Mắt bị tổn thương: Mắt dễ bị viêm nhiễm, đỏ mắt, mắt sưng phù không có lý do khiến người bệnh có cảm giác đau, cộm, căng, tức ở mắt vô cùng khó chịu.

Đau trong mắt hoặc đau xung quanh mắt: Đây là triệu chứng ung thư mắt có thể xảy ra khi khối u phát triển lớn gây áp lực lên mắt.

Mắt bị lồi ra: Khi khối u càng ngày càng phát triển và không được điều trị, con mắt của người bệnh sẽ bị khối u chèn ép và đẩy lồi ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy mắt bị lồi dần theo thời gian.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình