Ma túy, thuốc lá, rượu...

Chụp CT-scan có tìm ra nguyên nhân tổn thương do ma túy đá gây nên?

Bác sĩ cho em hỏỉ, chụp CT-scan có giúp em tìm ra nguyên nhân mà em nêu trên không? Em đã bỏ luôn ma túy đá. Liệu em CT-csan có tìm ra bệnh và có điều trị phục hồi những gì mà tổn thương trên cơ thể do ma túy đá gây ra lúc trước không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
U não di căn. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

CT-scan là một phương pháp hình ảnh học khá hữu ích trong chẩn đoán các bệnh lý về thần kinh trung ương có rối loạn thực thể như u não, nhồi máu não, xuất huyết não, giãn não thất, bệnh mạch máu não (khi tiêm thuốc cản quang)… Tuy nhiên, đối với các bệnh ảnh hưởng đến chức năng đơn thuần thì CT-scan ít có giá trị.

Do đó, nhiều khả năng khi chụp CT-scan sẽ cho kết quả bình thường. Các nguyên nhân khác gây khó thở như bệnh lý tim mạch, hô hấp dù cho chụp CT-scan cũng ít khi làm rõ hoàn toàn chẩn đoán.

Tốt nhất em nên khám chuyên khoa tâm thần kinh và khám sức khoẻ tổng quát để bác sĩ trực tiếp đánh giá vấn đề, thực hiện một số nghiệm pháp thăm khám thần kinh để chỉ định cận lâm sàng cho phù hợp em nhé!

Thân mến.

Câu trả lời trước:


Mời tham khảo thêm:U não xuất hiện khi có tế bào bất thường hình thành bên trong não. Có hai loại u não: khối u ác tính hoặc u ung thư và u lành tính. Các khối u ung thư có thể được chia thành các khối u nguyên phát bắt đầu trong não, và các khối u hậu phát mà lan rộng tới não từ một nơi khác, được gọi là khối u di căn não. Tất cả các loại khối u não có thể tạo ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng. Các triệu chứng này bao gồm đau đầu, động kinh, vấn đề với thị giác, nôn mửa, và các thay đổi về nhận thức. Đau đầu thường tệ hơn vào buổi sáng và chấm dứt khi nôn mửa. Các vấn đề cụ thể hơn có thể bao gồm khó khăn khi đi bộ, khả năng nói và cảm giác. Khi bệnh tiến triển nặng người bệnh có thể bị bất tỉnh.

Nguyên nhân gây ra u não hiện vẫn chưa rõ ràng. Các yếu tố nguy cơ không phổ biến bao gồm bệnh di truyền thần kinh, tiếp xúc với vinyl clorua, virus Epstein-Barr, và bức xạ ion hóa. Bằng chứng nguy cơ từ việc sử dụng điện thoại di động hiện vẫn chưa được khẳng định. Các loại phổ biến nhất của u não chính ở người lớn là u màng não (thường lành tính), và astrocytomas, ví dụ như glioblastomas. Ở trẻ em, loại phổ biến nhất là u ác tính medulloblastoma. Chẩn đoán thông thường dùng việc khám bệnh kết hợp với chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ. Điều này sau đó thường được xác nhận bằng một xét nghiệm sinh thiết. Dựa trên những phát hiện y học, u não được chia thành các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Điều trị có thể bao gồm kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị, và hóa trị liệu. Thuốc chống co giật có thể cần đến nếu xảy ra động kinh. Dexamethasone và furosemide có thể được sử dụng để giảm sưng xung quanh khối u. Một số khối u phát triển dần dần, chỉ cần giám sát và có thể không cần phải can thiệp thêm nữa. Các phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch đang được nghiên cứu. Kết quả dao động đáng kể tùy thuộc vào loại khối u và mức độ lan rộng của nó khi chẩn đoán. Glioblastoma thường có kết quả xấu, trong khi u màng não (meningiomas) thường có kết quả tốt. Tỷ lệ sống 5 năm trung bình cho ung thư não ở Mỹ là 33%.

U não thứ phát hoặc di căn thường gặp hơn u não nguyên phát, với khoảng một nửa di căn đến từ ung thư phổi. U não nguyên phát xảy ra với khoảng 250.000 người mỗi năm trên toàn cầu, chiếm ít hơn 2% số ca ung thư. Ở trẻ em dưới 15 tuổi, u não chỉ đứng thứ hai sau bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính trong danh sách dạng ung thư phổ biến nhất. Ở Úc chi phí kinh tế trung bình của một trường hợp ung thư não là 1,9 triệu đô la, nhiều tiền nhất trong chi phí cho các loại ung thư.

Theo Wikipedia

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình