Sản - Phụ khoa

Chụp CT cản quang khi đang mang thai những tuần đầu có ảnh hưởng đến con?

Bác sĩ làm ơn cho em hỏi, Vợ em vừa khám được cho biết là mang thai được 5 tuần tuổi. Cách đây 1 tháng vợ em bị tức ngực khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì bác sĩ chẩn đoán là bị u gan nên chỉ định vợ em đi chụp CT cản quang, sau khi chụp và khám có kết quả bác sĩ bảo "nghĩ u lành" nhưng vẫn lên đơn thuốc cho vợ em uống trong vòng nửa tháng và dặn tái khám. Bác sĩ cho em hỏi là với các xét nghiệm và chụp CT cản quang như trên có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không ạ, bé có khả năng bị dị tật cao hay sao không ạ? Và vợ chồng em có nên giữ bé không ạ? Cách đây 3 năm vợ em mang thai bé đầu tiên vợ em đã có tiền sử nguy cơ tiền sản giật, cơ thể vợ em nhận biết thai nhi là dị vật nên cố tạo kháng thể đẩy em bé ra ngoài, kết quả là vợ em sinh non 1 tháng (bé được 8 tháng trong bụng mẹ là sinh). Bác sĩ đỡ đẻ bé đầu tiên vợ chồng em có chỉ định tiêm cho vợ em một loại thuốc bảo sẽ giảm khả năng để cơ thể mẹ tạo kháng thể nhận bé là dị vật và nói rằng tốt nhất 5 năm sau hãy mang thai. Vợ chồng em rất lo lắng. Mong bác sĩ trả lời giúp em ạ. Em chân thành cảm ơn bác sĩ.
Chụp CT khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp CT khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phương Vũ thân mến,

Thai 5 tuần tuổi, tức là ngày thụ thai khoảng 3 tuần. Chụp CT trước thời điểm thụ thai ít gây ảnh hưởng. Mặt khác, khi chụp X-quang với nồng độ trên 5 Radium thì mới có khả năng gây dị tật cho thai.

Theo tôi, bạn có thể tiếp tục theo dõi thai để biết thai có phát triển bình thường hay không nhé.
Tiền căn bị tiền sản giật thì bé sau vẫn có nguy cơ bị tiền sản giật hơn những thai thông thường.

Khi đi khám thai cần bác sĩ biết để có biện pháp phòng ngừa cũng như chẩn đoán sớm để điều trị thích hợp.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Chụp CT là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X để tạo nên các bức ảnh về mặt cắt các bộ phận bên trong cơ thể. Chụp CT có liên quan đến sự phơi nhiễm bức xạ. Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp CT tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5rad. 

Tia X là dạng bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó được dùng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về xương, phổi và các cơ quan khác. Nếu trong quá trình mang thai người phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường tia X hoặc chụp CT khi mang thai, X-quang nhiều lần (chụp trực tiếp ở phần bụng dưới) mới đáng lo ngại. Tuy nhiên, chụp CT không được khuyến cáo trong thời gian mang thai, vì vậy chỉ nên chụp CT khi thực sự cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình