Da liễu - Dị ứng

Chữa trị tình trạng nước ăn chân như thế nào?

BS ơi, Tôi bị nước ăn chân. Vậy phải làm cách nào để điều trị cho hết ạ?
Thoa lotion khi bị nước ăn chân. Ảnh inh họa - Nguồn Internet
Thoa lotion khi bị nước ăn chân. Ảnh inh họa - Nguồn Internet

Thùy Dung thân mến,

Câu hỏi của bạn rất chung chung và không mô tả chi tiết sang thương ở vùng chân là gì. Nước ăn chân có thể làm vùng da lở loét hoặc nổi những nốt phồng hay tróc da, những trường hợp này bạn cần phải được thăm khám cụ thể.

Một số trường hợp có thể do bệnh chàm nên bạn hạn chế tránh nước, tránh sử dụng xà phòng chà xát lên vùng da tổn thương.

Trường hợp thay da do ngâm nước thường xuyên, bạn nên sử dụng các loại thuốc giữ ẩm, lotion thoa tại chỗ.

Vì bạn mô tả chung chung và không có hình ảnh đi kèm nên AloBacsi không thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn được. Bạn có thể đến khám trực tiếp tại các BV có chuyên khoa Da liễu.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


>> BS ơi, nước ăn chân chữa thế nào ạ?

Bệnh nước ăn chân còn gọi là bệnh nấm kẽ chân. Nguyên nhân của căn bệnh này là do nấm ký sinh thuộc họ Trichophyton gây ra.

Bệnh chủ yếu lây truyền ở những khu vực vi nấm bám vào da ẩm ướt ở bàn chân, nhất là vùng da ở các kẽ ngón chân, ngón tay... Khi bị nhiễm vi nấm, ngứa là biểu hiện đầu tiên do da bị tổn thương. Gãi khiến da bị phồng rộp, trầy xước, loét làm đau đớn, sưng nề, viêm. Nếu vùng da này bị bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh sẽ làm cho viêm tấy, mưng mủ. Lúc này toàn cơ thể có thể bị sốt, mệt mỏi, nổi hạch bẹn…

Điều trị nước ăn chân thường dùng các thuốc bôi vào vùng da bị tổn thương như: dung dịch BSI 2% (còn gọi là cồn hắc lào, thành phần gồm: acid benzoic, acid salicylic, iod và cồn 70 độ). Dung dịch BSI chỉ được dùng ngoài da nhưng cần tránh làm dây thuốc lên mắt, môi, niêm mạc, hậu môn, sinh dục, vùng da nứt nẻ hay trên diện rộng.

Cồn ASA (thành phần gồm: acid acetylsalicylic, natri salicylat pha trong cồn 70 độ). Dung dịch này có tác dụng tốt đối với các bệnh nấm da như hắc lào, lang ben, nấm móng, nước ăn chân, tay bằng việc bôi trực tiếp thuốc lên vùng da bị bệnh. Có thể bôi các loại thuốc mỡ chứa kháng sinh chống nấm như: nizoral, canesten, ketoconazol, ticonazol...

Cần lau sạch, làm khô vết thương trước khi bôi thuốc. Nếu tổn thương nặng có thể kết hợp với uống thuốc chống nấm như griseofulvin, nizoral hoặc sporal...Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường