Hiếm muộn - Vô sinh

Chưa sinh con có hiến trứng được không?

Chào BS, Năm nay em 26 tuổi, đã kết hôn nhưng vì 1 số lý do nên đang kế hoạch, chưa sinh con. Dì của em bị vô sinh và muốn xin trứng của em để thụ tinh nhân tạo. BS cho em hỏi em chưa sinh con thì có thể cho trứng không? Việc chọc hút trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em sau này không? Em cảm ơn ạ.
Hiến tặng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiến tặng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trên lý thuyết, bạn có thể cho trứng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người cho trứng phải là người từ 18 đến 35 tuổi, không mắc các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai và viêm gan siêu vi B.

Các điều kiện khác ở người cho trứng gồm: không có quan hệ huyết thống với người chồng của người nhận trứng, đã có quan hệ tình dục (vì quá trình siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như chọc hút lấy trứng đều được thực hiện qua ngả âm đạo). Không đang cho con bú và có dự trữ buồng trứng tốt: sẽ được đánh giá bằng siêu âm và xét nghiệm máu.

Bạn nên tư vấn ở Trung tâm Hiếm muộn nơi bạn dự định hỗ trợ sinh sản để được tư vấn cụ thể nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Việc hiến trứng trao cơ hội mang thai co những người phụ nữ có quá ít hoặc không có trứng rụng, hoặc trứng không phù hợp vì lý do di truyền. Tinh trùng từ nguời chồng được tiêm trực tiếp vào trứng hiến tặng để thụ tinh.

Nếu thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra vài phôi, thì 1 hoặc 2 phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ, nơi phôi được cấy ghép và phát triển đủ tháng.

Rất nhiều phụ nữ lo ngại khi cho trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh nở về sau do sợ sẽ bị “hết trứng”. Tuy nhiên, thực tế, tình trạng này không xảy ra.

Mỗi người phụ nữ có khoảng 2 triệu nang trứng từ lúc sinh ra, đến lúc dậy thì thì còn khoảng 300.000 đến 400.000 trứng, do sự thoái hóa tự nhiên của các nang trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh, sẽ có khoảng 50-100 nang trứng đi vào quá trình chọn lọc và phát triển, tuy nhiên, cuối cùng chỉ có duy nhất 1 trứng rụng, những trứng còn lại sẽ thoái hóa. Nguyên nhân là vì sự phát triển của nang trứng được quyết định bởi một nội tiết tố gọi là FSH. Trong điều kiện bình thường, lượng FSH trong cơ thể chỉ đủ để cho 1 nang trứng phát triển và rụng trứng trong một chu kỳ kinh.

Khi kích thích buồng trứng, người cho trứng sẽ được sử dụng thuốc có tác động tương tự FSH, khiến cho lượng FSH trong cơ thể nhiều hơn, từ đó dẫn đến số trứng của chu kỳ kinh đó phát triển nhiều hơn và số trứng bị thoái hóa ít hơn. Nói cách khác, kích thích buồng trứng chỉ tác động đến số nang trứng đáng lẽ sẽ thoái hóa của chu kỳ đó, chứ không tác động đến những nang trứng của chu kỳ sau. Nếu không cho trứng, số lượng trứng của chu kỳ đó cũng mất đi. Vì vậy kích thích buồng trứng không làm giảm số trứng cũng như giảm khả năng có thai sau này của người cho trứng.

Người cho trứng cần lưu ý những điều sau:

- Báo cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc mà bạn đang sử dụng
- Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú
- Phải áp dụng biện pháp ngừa thai khi bắt đầu đồng ý cho trứng
- Nếu bạn không muốn có thai, bạn cần ngừa thai cho đến khi có kinh lại sau khi đã chọc hút trứng xong
- Tránh làm việc nặng trong thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng
- Tránh quan hệ vào những ngày sắp chọc hút trứng
- Báo cho bác sĩ biết những triệu chứng bất thường mà bạn có trong thời gian cho trứng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình