Gan - Mật - Tụy

Chưa rút ống dẫn lưu hút dịch, có dùng nấm linh xanh để hỗ trợ xơ gan được không?

Xin chào AloBacsi,

Vợ tôi khám bệnh xơ gan cổ trướng ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, có hút dịch ngày 24/4 bớt nhiều, cho đến nay vẫn dùng ống dẫn lưu bác sĩ chỉ định, không biết bao giờ mới lấy ống dẫn lưu ra. Vậy có uống nấm lim xanh tự nhiên để hỗ trợ xơ gan được không? Vợ tôi bao giờ mới lấy ống dẫn lưu ra được ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(ZL Tiến Đức)

Nấm lim xanh có nhiều công dụng tốt, giúp hỗ trợ điều trị do tăng cường sức đề kháng trong một số bệnh mạn tính

Chào chú,

Ống dẫn lưu ổ bụng được đặt là nhằm mục đích dẫn dịch viêm, dịch phản ứng ra ngoài, làm sạch ổ bụng. Thời gian lưu ống dẫn lưu tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch ổ bụng, loại catheter được đặt.

Nếu sau các phẫu thuật ổ bụng, ống dẫn lưu có thể rút sau 2 tuần hoặc khi không còn hoạt động.

Ở bệnh nhân xơ gan, xử trí thông thường đối với dịch ổ bụng là dùng thuốc hoặc chọc hút khi lượng dịch nhiều, hiếm khi phải sử dụng tới ống dẫn lưu, trừ trường hợp tràn dịch ổ bụng kháng trị, ung thư, dẫn lưu áp xe...

Trong trường hợp của vợ chú, cần làm rõ chẩn đoán đưa tới dẫn lưu ổ bụng là gì mới có chỉ định thích hợp, do đó, chú nên đưa vợ tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ điều trị đánh giá và tư vấn trực tiếp.

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Xơ gan được phân ra thành xơ gan còn bù và mất bù.

Trong xơ gan còn bù, việc điều trị nguyên nhân xơ gan và sử dụng các chế phẩm tốt cho gan có thể giúp chức năng gan hồi phục và giữ sức khoẻ người bệnh ổn định.

Tuy nhiên, trong xơ gan mất bù, hầu như không có phương pháp để đảo ngược tiến trỉnh bệnh lý ngoại trừ ghép gan.

Nấm lim xanh có nhiều công dụng tốt, giúp hỗ trợ điều trị do tăng cường sức đề kháng trong một số bệnh mạn tính, nhưng không được xem là thuốc điều trị vì hiệu quả chưa được chứng minh bằng nghiên cứu có giá trị.

Do đó, việc sử dụng sản phẩm này ở thời điểm hiện tại có thể không cần thiết, nếu gia đình có điều kiện để sử dụng và mong muốn dùng thử có thể tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh tương tác với thuốc đang dùng hiện tại chú nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường