Nội thần kinh - Đột quỵ

Chóng mặt và mất ngủ do huyết áp thấp phải không?

Chào bác sĩ, Em 21 tuổi. Lúc 15 tuổi em có đo huyết áp là 80/40, lâu lâu em có đo lại thì cũng có tình trạng huyết áp như vậy. Gần đây em đo thì khoảng 120, em có nói với cô y tá thì cô bảo là đây là huyết áp giả, thực chất là em đang bị huyết áp thấp. Em cũng hay bị chóng mặt và mất ngủ. Vậy cho em hỏi có phải là em bị huyết áp thấp không ạ, và làm thế nào để điều trị, và có phải ăn kiêng gì không?
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhiều người nữ trẻ có thể có huyết áp thấp bẩm sinh (huyết áp tâm thu chỉ khoảng 80-90 mmHg và huyết áp tâm trương chỉ khoảng 40-50 mmHg giống như em), tuy nhiên huyết áp này là bình thường với họ khi mà họ vẫn thấy khỏe khoắn và làm việc bình thường.

Tuổi 15 mà huyết áp 80/40 mmHg ở nữ là không lạ và khá thường gặp. Nay em 21 tuổi, huyết áp tâm thu đo được là 120 mmHg, mức huyết áp này nằm trong giới hạn bình thường, nhưng vì huyết áp bình thường của em chỉ khoảng 80/40 mmHg nên mức huyết áp này là tăng so với mức huyết áp bình thường của em, vì có thể em đang lo lắng, đang có bệnh, không khỏe trong người nên huyết áp tăng phản ứng, nhưng cũng có thể lâu nay em không đo lại huyết áp của mình nên không biết mức huyết áp bình thường trước đây đã khác.

Như vậy, việc em bị chóng mặt và mất ngủ gần đây, chưa chắc là do huyết áp thấp, vì trước đây 15 tuổi huyết áp của em vẫn vậy mà, em cần phải khám và làm xét nghiệm để tìm xem nguyên nhân gì để điều trị thích hợp (như thiếu máu, thiếu chất, rối loạn giấc ngủ…). Sau khi xác định nguyên nhân thì bác sĩ mới kê thuốc thích hợp cho em được, “vô nước biển” thật ra chỉ là truyền nước muối sinh lý vào máu, không điều trị giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Em nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, đăng ký khám chuyên khoa Nội tổng quát, hay chuyên khoa Nội thần kinh đều được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùngthuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình