Bệnh khác...

Chó con cào xước chân, chích ngừa văcxin dại hay uốn ván?

Xin chào BS, Em có nuôi một con chó con khoảng 3 tháng và bé cún nhà em chưa chích ngừa bệnh dại. Nay em bị bé, vô tình nhảy lên người nên móng bé làm xước chân em, em cảm thấy rất rát và có rướm máu. Em có vệ sinh oxy già. Em muốn hỏi BS có sao không ạ? Liệu em có cần chích ngừa văcxin dại không, hay chỉ cần chích văcxin uốn ván thôi? Vì hồi tháng 3/2018 này em đã có chích 1 mũi văcxin dại và 1 mũi văcxin uốn ván. Cám ơn BS, mong nhận được câu trả lời của BS.
Chó con cào xước chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chó con cào xước chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp chó con nhà em không tiếp xúc với chó hoang ngoài đường kèm với hành vi nhảy lên người móng của chú chó làm trầy da em, thì nguy cơ nhiễm dại là cực kỳ thấp.

Trong tình huống này, em có thể theo dõi chú chó tại nhà, nếu nó vẫn còn sống qua mốc 15 ngày thì em không cần tiêm phòng dại.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình