Tiêm chủng - Vắcxin

Chỉ tiêm vacxin VAT sau khi giẫm phải đinh có an toàn không BS?

Cháu chào BS, Vừa rồi cháu bị đạp đinh, nhưng vết thương nhẹ, cháu có lên Viện Pastuer để chích ngừa, BS cho cháu chích ngừa vắcxin VAT, không tiêm huyết thanh. Cháu có hỏi thì BS nói vết thương nhỏ, không cần chích, nhưng cháu thấy không hài lòng câu trả lời đó, vì cháu tìm hiểu trên mạng thì vacxin VAT sau 15 ngày mới có tác dụng, còn huyết thanh có tác dụng liền nhưng hơn 10 ngày hết tác dụng, vì vậy cần chích 2 loại cùng lúc. Cho cháu hỏi, vậy cháu chỉ được tiêm vắcxin VAT không thì cháu có được an toàn không ạ? Cháu có cần phải đi tiêm thêm huyết thanh không ạ? Cháu rất lo lắng. Xin BS tư vấn cháu với ạ, cháu cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vi trùng uốn ván được tìm thấy trong nước, đất, bụi, không khí, phân súc vật và người. Không cần vật dụng gây chảy máu bị gỉ sét, vi trùng uốn ván vẫn có thể thâm nhập vào cơ thể qua vết thương ngoài da. Hầu hết là vết thương nhỏ dễ bị bỏ qua như vết đạp đinh, xóc dầm, viêm móng, vết rách da do tai nạn lao động...

Sau khi vào cơ thể, vi trùng tiết ra độc tố tác động vào hệ thần kinh với các biểu hiện như đột ngột mỏi hàm, nói khó, cứng cổ, nặng hơn là cứng cơ toàn thân, co giật, suy hô hấp, suy tuần hoàn, rối loạn thần kinh thực vật dẫn đến tử vong.

Do đó khi có vết thương hở, bạn cần phải sát khuẩn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm ngừa càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ.

Đối với người lần đầu tiêm ngừa, BS sẽ cho chích 2 mũi 1 lúc: SAT chích trong vòng 24 tiếng kể từ khi bị trầy xước và VAT (vác xin uốn ván).

Trường hợp của bạn BS không rõ lý do gì không được chỉ định tiêm SAT, đối với các vết thương có nguy cơ nhưng tiêm muộn thì vẫn có chỉ định dùng SAT với liều cao hơn liều thông thường.

Do đó bạn nên tới bệnh viện lớn khác có khoa cấp cứu để BS đánh giá trực tiếp vết thương và xem xét tiêm SAT bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình