Huyết học

Chỉ số mono trong xét nghiệm máu nghĩa là gì?

Tôi xét nghiệm máu thấy bác sĩ bảo mono% cao, tôi không hiểu chỉ số này thể hiện hiện tượng gì trong cơ thể. Rất mong AloBacsi lý giải giúp ý nghĩa của chỉ số mono % chi số này là bao nhiêu thì là cao? Chân thành cảm ơn. (Đặng Xuân Hưng - dangxuanhung…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xét nghiệm cho các chỉ số của tế bào máu hiện nay đang dùng rộng rãi là xét nghiệm “tổng phân tích tế bào máu bằng tia laser”. Khi quét qua tia laser, máy có thể có lầm lẫn trong giới hạn cho phép khi phân định các loại tế bào máu. Hơn nữa, những người khỏe mạnh bình thường cũng có thể có xê dịch đôi chút trong kết quả xét nghiệm công thức máu.

Vậy chỉ số mono trong máu là gì? Mono bào là 1 loại tế bào bạch cầu. Phần trăm mono bào tăng nhẹ đơn độc, và tất cả các chỉ số khác đều bình thường (trong đó có cả tổng số lượng bạch cầu, số lượng tuyệt đối của mono bào) thì không có ý nghĩa lắm, chưa báo hiệu bệnh lý bất thường, nên theo dõi thêm và có thể kiểm tra lại xét nghiệm máu khoảng 3-6 tháng sau.

Tuy nhiên, nếu phần trăm mono bào tăng nhiều, số lượng tuyệt đối của mono bào cũng tăng thì là biểu hiện bệnh lý, gặp trong viêm nhiễm, bệnh lý tăng sinh của máu... cần kết hợp với khám lâm sàng cùng các xét nghiệm khác mới kết luận được.

Hy vọng những thông tin tôi cung cấp sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về chỉ số mono trong máu là gì.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường