Tiêu hóa

Chỉ số mono tăng, dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa?

Chào bác sĩ,

Em là nam, năm nay 17 tuổi, em bị thừa cân, em hỏi có thể hơi dài ạ mong bác sĩ thông cảm. Khoảng đầu tháng 6 em bắt đầu giảm cân, em ăn kiêng và tập thể dục (2,4,6, em đi chơi bóng rổ, 3,5,7 em đi bơi và tập cardio) từ khoảng đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 em bị sụt gần 5kg còn 81kg. Từ đầu tháng 7 em bắt đầu tập gym tới nay là 31/7 em sụt thêm 3kg là còn 78kg.

Đầu tháng 6 em bị đau quặn bụng về đêm đi ngoài phân sệt màu nâu đen (đau chỉ đêm đó là hết), em đi khám thì bác sĩ bảo là viêm dạ dày tá tràng. 14/7 em bị tiêu chảy bác sĩ chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột, uống thuốc 5 ngày xong em bị đau quặn vùng thượng vị tiếp và cũng chỉ đau 1 đêm là hết hiện tại thì em đang ổn.

Bác sĩ cho em hỏi là em sụt cân có phải là do ung thư đường tiêu hoá không ạ? Em có làm công thức máu 2 lần cách nhau 2 tháng chỉ số %mono là 10% (0-9%) mà trị số tuyệt đối lại bình thường, em có tìm hiểu mono tăng là có thể ung thư đường tiêu hoá. Em siêu âm bụng hồi tháng 6 bình thường ạ.

(Nguyễn Tâm - nguyentam...@gmail.com)

Chỉ số mono tăng, dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa?Để  kiểm soát tốt chỉ số cân nặng cần cân nhắc đến chế độ ăn và tập luyện phù hợp với sức khỏe của mình

Chào em,

Sụt cân trong các bệnh lý ung thư là sụt cân không chủ đích, trường hợp của em là cố ý giảm cân bằng ăn uống và vận động nên không đủ chứng cứ để khẳng định là do ung thư.

Hơn nữa, bệnh ung thư đường tiêu hoá ở nhóm tuổi của em rất hiếm gặp.

Chỉ số mono tăng chỉ có 1% với số lượng tuyệt đối bình thường thì không gợi ý ung thư.

Các triệu chứng về đường ruột thường khó phát hiện được qua siêu âm bụng.

Nếu lo lắng nhiều, em có thể cùng người thân tới khám ở bệnh viện có nội soi tiêu hoá để BS đánh giá và cho chỉ định khảo sát, tìm nguyên nhân và điều trị cho em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường