Huyết học

Chỉ số MCH 24.4 và MCHC 30.6, em có mắc bệnh gì không?

Chào bác sĩ, Em là nữ, 22 tuổi, đi xét nghiệm máu, lượng huyết sắc tố của em là 10.6, thể tich trung bình hồng cầu là 79,8. MCH 24,4. MCHC 30,6. số % MONO là 10,0 và PCT là 0,23. Cho em hỏi em có bị làm sao không và làm cách nào để có thể có được chỉ số bình thường được ạ?
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả công thức máu của em có lượng huyết sắc tố thấp và chỉ số MCHC và MCV thấp hơn ngưỡng bình thường. MCHC là nồng độ hemoglobin trung bình trong hồng cầu, MCHC giảm cho thấy hồng cầu bị nhược sắc. MCV là thể tích trung bình của hồng cầu, MCV giảm cho thấy hồng cầu bị nhỏ.

Như vậy, vấn đề của em là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc. Các nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc, gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do xuất huyết tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, do bia rượu nhiều...), Bệnh máu di truyền (thường hồng cầu rất nhỏ), do viêm nhiễm mạn tính...

Còn phần trăm mono bào tăng nhẹ có thể do trong giai đoạn chuyển tiếp sang neutrophil, PCT là thể tích khối tiểu cầu, trong đó quan trọng nhất là số lượng bạch cầu, số lượng các loại tế bào bạch cầu, số lượng, tiểu cầu, nếu tất cả các chỉ số PLT, MPV, PDW đều bình thường, chỉ duy nhất phần trăm mono bào tăng và PCT tăng thì không có ý nghĩa đáng kể, không nói lên được là có bệnh về bạch cầu và tiểu cẩu.

Như vậy, chủ yếu em có vấn đề về hồng cầu, em nên khám ở ck huyết học để bác sĩ làm thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cho em như sắt huyết thanh, ferritin huyết thanh, điện đi hemoglobin… nhằm xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp. Đồng thời, em cần ăn đầy đủ dưỡng chất, không uống bia rượu, và tẩy giun định kỳ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu. Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Một số cách phòng bệnh:

- Uống viên bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai.
- Thiếu máu nhược sắc nên ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin như thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống,… Kết hợp uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt để tăng khả năng hấp thu sắt.
- Không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn.
- Vì sắt trong sữa mẹ được hấp thu hơn sữa bột nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoặc sữa bổ sung sắt dành cho trẻ trong năm đầu đời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường