Tiêu hóa

Chỉ số HBsAg S/CO là 104.39 Reactive, có phải đã nhiễm viêm gan B?

Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 24 tuổi, cách đây 2 ngày tôi có đi làm xét nghiệm viêm gan B và bác sĩ trả kết quả là dương tính với viêm gan B. Giấy kết quả ghi là HBsAg S/CO 104.39 Reactive. Tôi khá bất ngờ vì hồi nhỏ tôi đã tiêm phòng 3 mũi viêm gan B và có đi khám tổng quát hàng năm. Gần đây tôi có bị gan nhiễm mỡ nhẹ. Cách đây hơn 6 tháng tôi có đi hiến máu lấy tiểu cầu và đã hiến được cho người bệnh. Bác sĩ có thể cho tôi biết kết quả này có ý nghĩa thế nào? Có đúng là tôi bị viêm gan B thật không, mức độ ra sao và phải xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HBsAg là xét nghiệm cho biết em đang có nhiễm virus gây viêm gan B (HBV) hay không, kết quả dương tính (reactive) tức là hiện em đang nhiễm HBV. Trong trường hợp em đã tiêm phòng 3 mũi ngừa viêm gan B lúc nhỏ mà nay phát hiện mình bị nhiễm HBV thì trước tiên, em nên đến 1 cơ sở y tế khác làm lại xét nghiệm HBsAg và Anti HBs xem có đúng thật mình bị nhiễm HBV hay không, vì vẫn có 1 khả năng hi hữu là xét nghiệm nhầm mẫu máu, trả nhầm kết quả xét nghiệm.

Trong trường hợp đúng thật là em có nhiễm HBV thì vẫn có thể giải thích được là tại sao lúc nhỏ đã chích ngừa 3 mũi rồi mà vẫn bị nhiễm bệnh, đó là vì lượng kháng thể bảo vệ có thể giảm dần theo thời gian, giảm đến dưới ngưỡng an toàn thì em có thể bị nhiễm trở lại, và cũng có trường hợp khá hiếm là sau chích ngừa cơ thể không tạo được kháng thể, nhưng vì sau chích ngừa không xét nghiệm kiểm tra lại lượng kháng thể tạo được, cũng như khám tổng quát hàng năm không kiểm tra về lượng kháng thể Anti HBs thì làm sao biết được?

Cách đây hơn 6 tháng em có đi hiến tiểu cầu, chắc chắn bịch máu đó sẽ được tầm soát viêm gan B, C và HIV, nếu máu của em có nhiễm HBV thì sẽ không được hiến cho người bệnh.

Trường hợp em khám tổng quát hàng năm có làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B, bịch máu hiến tặng cách đây 6 tháng cũng không có nhiễm HBV, mà bây giờ em lại bị nhiễm HBV (sau khi đã kiểm tra lại) thì có khả năng là em mới bị nhiễm HBV gần đây.

Nhìn chung, em nên đến kiểm tra lại vấn đề này tại chuyên khoa Gan mật hay chuyên khoa Nhiễm đều được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể từ 1 đến 8 tuần thì kháng nguyên HBsAg bắt đầu có mặt trong máu của người bị nhiễm. Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, virus HBV sẽ bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Đặc biệt, HBsAg sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng kể từ khi bị viêm gan B cấp tính mà HBsAg vẫn xuất hiện trong máu của người bệnh (tức là cơ thể không thể tự tiêu diệt được virus trong giai đoạn viêm gan B cấp tính) thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với tình trạng nhiễm virus viêm gan B suốt đời.

Việc xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong máu khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả HbsAg dương tính. Xét nghiệm kháng nguyên này là hạng mục xét nghiệm định tính HBsAg trong máu với các mục đích:

- Xác định tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm: nếu lần đầu xét nghiệm cho kết quả HBsAg dương tính tức là HBsAg (+) thì người đó đã bị nhiễm viêm gan B.

- Đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B: nếu HBsAg (+) chuyển sang âm tính thì hiệu quả điều trị đạt được 1 phần.

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Một người thử máu thấy HBsAg dương tính tức là người đó đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Về vấn đề HBsAg dương tính có cần điều trị hay không thì không phải ai thử máu có kết quả HBsAg dương tính đều cần điều trị. Trong trường hợp này cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu.

Do vậy, nếu một người bị HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu?


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường