Tiêu hóa

Chỉ số HBsAg dương tính, em nhiễm viêm gan B thể nào?

Em xét nghiệm có chỉ số HBsAg > 1000 và Anti HBs < 3.10, Anti HCV: NEG index 0.06. Không biết trường hợp của em nhiễm viêm gan B mức độ nào ạ? Cơ thể có tự tiệt trừ được virus không, hay phải uống thuốc? Xin ý kiến từ bác sĩ.

Chào em,

Các xét nghiệm em cung cấp chỉ cho biết em đang mang trong người virus viêm gan B, chưa thể trả lời có viêm gan hay không, mức độ nào, cơ thể tự diệt trừ được hay uống thuốc gì cả.

HBsAg dương tính có nghĩa là em đang mang trong người virus viêm gan B, nhưng có 2 tình huống xảy ra, một là “viêm gan B” (virus đang làm tổn thương tế bào gan, men gan sẽ tăng), hai là “nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động”.

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm soát ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời. Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể.

Đa số mọi người nhiễm HBV không có triệu chứng gì cả, ngay cả viêm gan B cấp có thể không có triệu chứng và viêm gan B mạn cũng có thể không có triệu chứng gì trong thời gian đầu. Do đó nhiều trường hợp không biết mình nhiễm lúc nào.

Như vậy, chỉ dựa vào kết quả em cung cấp thì không biết được em có bị viêm gan không, nếu viêm gan thì cấp hay mạn, chức năng gan ra sao… Do vậy, em nên khám thêm ở bác sĩ chuyên khoa Gan Mật về vấn đề này (xét nghiệm men gan, chức năng gan…) và xử trí thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chỉ số HbsAg là 865.5, em có bị viêm gan B?

>>Chỉ số HBsAg dương tính, em có bị viêm gan B?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường