Bệnh khác...

Chỉ số CA 19-9 là 38.37 có nghĩa gì, AloBacsi ơi?

Chào bác sĩ, BS ơi, tôi xét nghiệm máu tại BV Bạch Mai, kết quả chỉ số CA 19-9 là 38.37, xin BS tư vấn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Đức Tài - tainguyen...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CA 19-9 là một protein được sản xuất bởi các tế bào của khối u, nên được dùng để theo dõi diễn tiến của ung thư. CA 19-9 tăng cao đáng kể trong ung thư tụy, nhưng cũng có thể tăng trong các bệnh ung thư khác và cả các bệnh không ung thư, như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, tắc nghẽn đường mật (như sỏi mật), viêm tụy, bệnh gan...

Ở người khỏe mạnh bình thường có một lượng nhỏ CA 19-9 trong máu (< 35 U/mL). Nhưng CA 19-9 có độ nhạy và đặc hiệu thấp nên không sử dụng để sàng lọc cho bệnh ung thư, và cũng không phải để chẩn đoán của một bệnh ung thư cụ thể.

Nồng độ CA 19-9 ở bạn hơi nhỉnh hơn giá trị bình thường 1 ít, nhưng cũng còn tùy vào ngưỡng của phòng xét nghiệm nơi bạn làm xét nghiệm, có thể ở đó, nồng độ này hoàn toàn bình thường. Nhưng dù sao thì với kết quả trên, nếu bạn không có bất kỳ khó chịu nào, các xét nghiệm hình ảnh hoàn toàn bình thường thì bạn có thể yên tâm rằng hiện mình chưa có gì bất thường nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình