Nội tiết - Tiểu đường

Chỉ số Anti-TPOAb cao có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Mình 43 tuổi, trước đó bị bệnh cường giáp và đã mổ cắt bỏ tuyến giáp được hơn 10 năm rồi. Hàng ngày phải uống thuốc bổ sung hoocmon. Vừa rồi đi xét nghiệm thì chỉ số Free T4 và TSH đều nằm trong giới hạn bình thường, riêng chỉ số TPOAb là tăng rất cao 129.7 (<34 Ul/mL). Mong bác sĩ tư vấn giúp mình xem tình trạng như vậy có nguy hiểm không và phải làm sao? Xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Kháng thể Thyroperoxidase (TPO- Ab) một dấu ấn của bệnh tuyến giáp tự miễn; đặc biệt anti TPO tăng cao trong viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto, bệnh Basedow, một số thể ung thư giáp, đái tháo đường type 1 và 5-25% dân số chung.

Trong viêm giáp mạn tính, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy bệnh viêm giáp mạn tính sẽ chuyển biến từ cường giáp rồi thành bình giáp sau đó là suy giáp mạn tính về sau, vì cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng lại tuyến giáp.

Trong Basedow, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy nếu điều trị thuốc thì sẽ kéo dài vì nguy cơ tái phát bệnh cao, nếu có con thì sẽ ảnh hưởng đến con. Bạn đã mổ cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn, xét nghiệm hiện tại cho thấy chức năng tuyến giáp của bạn trong giới hạn bình thường là điều tốt.

TPO-ab tăng có thể là dấu ấn của bệnh cường giáp tự miễn trước đây còn sót lại, cần phải xem xét sự biến động của kháng thể này ở các lần xét nghiệm trước đây so với hiện tại ra sao. Nhìn chung hiện tại chưa cần làm gì thêm, theo dõi tiếp và xét nghiệm lặp lại mới biện luận được kết quả, bạn nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường