Nội tiết - Tiểu đường

Chỉ số A-TPO cao bất thường, cảnh báo điều gì?

Chào BS, Em là Đỗ Thị Quỳnh, năm nay 21 tuổi. Vừa rồi em có đi khám tuyến giáp, các chỉ số FT4 và TSH đều bình thường duy chỉ có chỉ số A-TPO là cao bất thường 188.09IU/ml. Kích thước tuyến giáp là 16 x 18 x 51 mm (15.4 cm3). Xét nghiệm tế bào học tuyến giáp cũng không tìm thấy bất thường. Trước đây em có đi khám 2 lần, cả 2 lần các chỉ số FT3 và TSH đều bình thường và tuyến giáp hơi to nên BS cho uống thuốc belthyrox để giảm kích thước tuyến giáp. Cả 2 lần trước em đều không được xét nghiệm ATPO. Hiện em đã dừng thuốc được 1 năm. BS có thể tư vấn cho em bệnh tình hiện giờ của em được không ạ? Em cám ơn BS! (Đỗ Thị Quỳnh - Hà Nội)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Quỳnh thân mến,

Kháng thể Thyroperoxidase (TPO- Ab) một dấu ấn của bệnh tuyến giáp tự miễn; đặc biệt anti TPO tăng cao trong viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto, bệnh Basedow, một số thể ung thư giáp, đái tháo đường type 1 và 5-25% dân số chung.

Trong viêm giáp mạn tính, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy bệnh viêm giáp mạn tính sẽ chuyển biến từ cường giáp rồi thành bình giáp sau đó là suy giáp mạn tính về sau, vì cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng lại tuyến giáp.

Trong Basedow, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy nếu điều trị thuốc thì sẽ kéo dài vì nguy cơ tái phát bệnh cao, nếu có con thì sẽ ảnh hưởng đến con.

Với các xét nghiệm hiện tại cho thấy chức năng tuyến giáp của em trong giới hạn bình thường nhưng mà đang dùng thuốc belthyrox - là 1 hormone tuyến giáp, TPO-ab thì tăng, có bướu giáp sinh thiết lành tính, do đó BS cần xem xét kỹ các xét nghiệm trước đây (chiều hướng tăng giảm cụ thể) thì mới kết luận được (là có bệnh hay bình thường).

Em nên đưa kết quả này đến khám BS chuyên khoa nội tiết để BS phối hợp với với các thông tin khác như bệnh sử, thăm khám và các xét nghiệm khác, sẽ đưa ra kết luận chính xác, em nhé.

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường