Tim mạch - Huyết áp

Chi phí đặt máy trợ tim cho bệnh nhân suy tim?

Em muốn hỏi, Máy trợ tim có mấy loại? Muốn đặt máy trợ tim bao nhiêu tiền/ máy? Mẹ em 72 tuổi, bị bệnh suy tim ạ.
Máy trợ tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Máy trợ tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Máy trợ tim dùng trên bệnh nhân suy tim có nhiều loại, như máy tạo nhịp tim (1 buồng, 2 buồng), máy phá rung, máy tái đồng bộ thất... Chi phí đặt máy trung bình là khoảng 100 triệu. Nhưng không phải bệnh nhân suy tim nào cũng cần đặt máy trợ tim cũng như không phải bệnh nhân suy tim nào cũng có thể đặt được máy trợ tim.

Đặt bất kỳ 1 loại máy trợ tim nào cũng là 1 kỹ thuật cao, chi phí mắc, do đó bác sĩ sẽ tư vấn rất kỹ cho người bệnh về chỉ định đặt máy, thời gian thay pin, các triệu chứng cần theo dõi sau khi đặt máy, lịch tái khám...

Do đó, nếu gia đình cân nhắc việc đặt máy trợ tim cho mẹ em, thì cần đưa mẹ em đến khám tại các Trung tâm Tim mạch lớn, nơi có thể đặt các thiết bị này, em nhé.

Thân mến.


Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập không đều hoặc quá chậm hoặc quá nhanh, có thể do bẩm sinh, do tuổi già, tổn thương tim sau nhồi máu cơ tim, rối loạn về thần kinh cơ, biến chứng sau phẫu thuật tim hở điều trị bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh…

Những trường hợp bệnh nặng khiến tim hoạt động không hiệu quả, không cung cấp đủ máu cho cơ thể có thể đưa đến các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, ngất, khó thở, lú lẫn…

Chính vì vậy, bác sĩ cần đặt máy tạo nhịp cho những trường hợp cần thiết, phổ biến nhất là nhịp tim chậm (tình trạng tim đập chậm hơn bình thường) và nghẽn dẫn truyền tim (tình trạng xung điện truyền trong tim chậm hơn bình thường hoặc bị tắc nghẽn).

Trong hầu hết trường hợp, người mang máy tạo nhịp không phải giới hạn các hoạt động thường ngày hoặc khi chơi thể thao. Mức độ hoạt động thể lực phụ thuộc vào sức khỏe và bệnh lý tim mạch của bệnh nhân. Tuy nhiên, cần tránh các môn thể thao tiếp xúc (chẳng hạn bóng đá) vì những va chạm có thể gây hư hỏng máy tạo nhịp hoặc lỏng các dây điện cực.

Người mang máy tạo nhịp tim có thể sử dụng các thiết bị gia dụng thông thường (như điện thoại di động, máy nghe nhạc mp3, iPod, lò vi sóng, điều khiển từ xa, tivi, radio, máy sấy tóc…). Nên tránh tiếp xúc quá gần hoặc sử dụng quá lâu các thiết bị này do chúng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tạo nhịp.

Máy tạo nhịp cần được kiểm tra định kỳ vì máy có thể hoạt động không tốt do dây điện cực lỏng hoặc đứt, pin yếu hoặc hư, bệnh tim diễn tiến nặng hơn… Pin của máy tạo nhịp có thể sử dụng 5-15 năm tùy thuộc mức độ hoạt động của máy nên khi pin gần hết sẽ phải thay bộ phận điều khiển cùng với pin. Vì vậy, cần tái khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ (thường 3-6 tháng) để được kiểm tra, đánh giá và xử lý kịp thời.

Luôn phải mang theo giấy xuất viện hoặc thẻ chứng nhận có đặt máy tạo nhịp tim và xuất trình khi cần thiết, đặc biệt là khi được kiểm tra ở sân bay. Các thiết bị như hệ thống chống trộm cắp trong cửa hàng, thiết bị kiểm tra ở sân bay và máy dò kim loại có thể cản trở hoạt động của máy.

Khi đi khám bệnh cần cho nhân viên y tế biết mình mang máy tạo nhịp vì một số thiết bị y tế có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp như máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy tán sỏi, máy đốt điện trong phẫu thuật…


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình