Cơ - Xương - Khớp

Chỉ nắm 1/3 sau 5 ngày tháo bột gãy cổ tay có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, Em bị gãy kín ở cổ tay, đã tháo bột 5 ngày rồi mà bàn tay chỉ nắm được 1/3 thôi. Liệu tay của em có bị sao không bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Vị trí gãy ở cổ tay thường gây giới hạn cử động xoay cổ tay (lập xấp bàn tay) chứ ít gây giới hạn cử động nắm duỗi các ngón tay. Do đó, với tình trạng em nêu trên thì em cần khám lại tại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để bác sĩ kiểm tra xem em có vấn đề gì ở khớp - dây chằng bàn ngón tay hay không để xử trí thích hợp tùy chẩn đoán, có thể chỉ do hiện tượng cứng khớp tạm thời sau bó bột thôi, em đừng quá lo lắng.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy cổ tay là một tình trạng cổ tay bị gãy. Đôi khi bạn bị gãy tay nhưng các xương không dịch chuyển ra khỏi chỗ ban đầu. Trong một số trường hợp, xương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu nên cần được đưa trở lại đúng chỗ để điều trị bằng bó bột hay thanh nẹp. Khi bạn bị gãy cổ tay mà các xương bị lệch thì ngay cả khi xương được đưa trở lại vị trí và bó bột, các mảnh xương cũng có thể dịch chuyển hoặc chuyển sang một vị trí xấu trước khi hồi phục hoàn toàn. Điều này có thể làm cho cổ tay bị cong.

Trong trường hợp nghiêm trọng, gãy xương phá vỡ khớp hoặc các xương nứt thành nhiều mảnh và có thể khiến xương không vững và bị lệch. Những loại gãy xương nghiêm trọng này thường đòi hỏi phải phẫu thuật để phục hồi và giữ vững. Gãy xương hở xảy ra khi một đoạn xương bị gãy và đẩy ra ngoài qua da. Điều này có thể gây tăng nguy cơ nhiễm trùng ở xương.

Một số lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

- Cố định. Bạn nên hạn chế vận động xương cổ tay hoặc bàn tay bị gãy để nhanh lành vết thương. Bạn có thể phải nẹp hoặc bó bột;
- Thuốc. Để giảm đau, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc giảm đau. Nếu bạn đang bị đau nặng, bạn có thể cần thuốc opioid chẳng hạn như codeine;
- Sau khi tháo bột hoặc nẹp, bạn cần các bài tập phục hồi chức năng hoặc liệu pháp vật lý để giảm độ cứng và khôi phục lại vận động cổ tay và bàn tay của bạn. Phục hồi chức năng có thể giúp ích, nhưng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn nữa, để lành hoàn toàn các thương tích nghiêm trọng;
- Nếu không cố định được bằng bột hay nẹp, bạn có thể cần phẫu thuật để cấy ghép thiết bị cố định bên trong chẳng hạn như đĩa, thanh hoặc đinh vít, hoặc ghép xương để duy trì vị trí thích hợp của xương trong quá trình lành thương.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình