Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng và vận động sau mổ ruột thừa?

Chào bác sĩ, em mới mổ viêm ruột thừa cấp tính và viêm phúc mạc khu trú bằng phẫu thuật nội soi ngày 28/12/2019, ra viện ngày 1/1/2020, cắt chỉ ngày 4/1/2020. Cho em hỏi bao lâu thì vết mổ bên trong lành hẳn? Bao lâu thì mới làm nặng trên 10kg được? Bao lâu mới chạy xe máy, xe đạp, thể thao? Cơ thể hồi phục lại bình thường khi nào? Bệnh này có tái phát lại không? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh này ra sao, có được ăn trái cây như táo, mận, nho, cam, quýt không, có được ăn các món chiên xào như chả giò, cá chiên... được không? Chế độ nghỉ ngơi của bệnh ra sao? Xin bác sĩ tư vấn, em xin cám ơn.

Chào bạn,

Hiện nay mổ nội soi cắt ruột thừa giúp cho thời gian hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn lại, bệnh nhân mau chóng trở về sinh hoạt bình thường.

Thông thường sau phẫu thuật  vài ngày, bệnh nhân đã có thể ăn cơm như bình thường nhưng nên chế biến món ăn sao cho dễ tiêu hóa, tránh táo bón, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây.

Các vết mổ có thể lành thương ngoài da nhưng bên trong vẫn cần thời gian từ 3-6 tháng để hồi phục dần, do đó, quá trình vận động sau mổ cần vừa sức, tăng dần, tuỳ theo mức hồi phục của từng người. Khi đã mổ cắt bỏ ruột thừa rồi thì không bị viêm ruột thừa nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi sau mổ ruột thừa?

>>Dinh dưỡng sau mổ ruột thừa nội soi?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường