Bệnh uốn ván

Chân có vết thương hở tiếp xúc với bùn đất bẩn, nguy cơ nhiễm uốn ván không?

Chào bác sĩ! Cho em hỏi, em bị nứt da ở bàn chân do khô da dẫn đến nhiều vết thương hở rướm máu. Hôm nay em có dọn dẹp lại sân thượng, có rất nhiều bùn đất bẩn, vùng da bị tổn thương của em có tiếp xúc nhiều với chỗ đất bẩn, không biết em có nguy cơ bị uốn ván không ạ?

Em sanh em bé được 23 tháng rồi, em có tiêm uốn ván khi mang bầu được không bác sĩ?

(Nguyen Hieu)

Vết thương tiếp xúc với môi trường bẩn có nguy cơ nhiễm uốn ván

Chào bạn,

Uốn ván là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, nặng nề, tỷ lệ tử vong cao, do ngoại độc tố của trực trùng yếm khí uốn ván (Clostridium tetani) gây nên. Nhiễm khuẩn xảy ra khi bào tử của vi khuẩn uốn ván xâm nhập cơ thể thông qua các thương tổn trên da hoặc vết thương.

Bất cứ vết thương nào cũng có nguy cơ nhiễm uốn ván, nguy cơ cao ở vết thương tiếp xúc với môi trường bẩn hoặc kim loại gỉ sét. Do đó, tiêm ngừa là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh. Việc tiêm phòng vắc xin uốn ván được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em, trẻ vị thành niên và người lớn/người lớn tuổi.

Liệu trình đầy đủ của vắc xin ngừa uốn ván gồm 6 mũi (theo Tổ chức y tế thế giới) gồm 3 mũi cơ bản và 3 mũi tiêm nhắc, nhưng tiêm trải dài trong nhiều năm.

Thông thường sau khi tiêm đủ 2 mũi uốn ván ở thai kỳ trước thì cơ thể bạn cũng đã có miễn dịch nhất định, nhưng để đảm bảo an toàn, nên tiêm nhắc định kỳ để đảm bảo an toàn bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường