Cơ - Xương - Khớp

Chân bị sưng sau tháo bột 2 tuần, nên làm gì AloBacsi?

Em bị gãy xương gót chân. Bác sĩ cho hỏi, em đã tháo bột được khoảng 15 ngày rồi, nhưng chân vẫn chưa hết sưng phù, vậy phải uống thuốc gì để nhanh khỏi ạ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trung bình 3-4 tháng sau gãy xương bệnh nhân mới khỏi hẳn

Chào em,

Thời gian hồi phục trung bình sau gãy xương ở người trẻ khỏe là 4-6 tuần. Mặc dù xương đã lành, nhưng vì gãy xương làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây, bên cạnh đó gót chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em bắt đầu tháo bột và tập đi lại thì chân sẽ sưng và hơi đau nhói tại điểm gãy.

Tình trạng này là lành tính, có đặc điểm là sưng nhiều khi đi lại nhiều, đứng lâu, sưng tăng dần vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng; khác với sưng nề do viêm là sẽ có kèm nóng đỏ đau, không cải thiện nhiều khi kê chân cao và sẽ tiến triển nặng hơn nếu nguyên nhân viêm không được giải quyết. Đa số trường hợp 3-4 tháng sau bệnh mới lành hẳn.

Vì thế, nếu sưng nề nhẹ không kèm theo dấu hiệu nguy hiểm là nóng đỏ, có mụn nước, đau nhiều thì em chỉ cần chiều tối trước khi đi ngủ xoa bóp chân cho máu huyết lưu thông, và khi ngủ nằm kê cao chân, ngồi cũng kê cao chân.

Ngược lại, nếu có các triệu chứng nguy hiểm kể trên thì phải tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đi lại khó khăn sau gãy xương gót chân, phải làm sao?

>> Làm sao để nhanh lành gãy xương gót chân?Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình