Chấn thương chỉnh hình

Chân bị sưng sau khi mổ xương sên phải làm sao?

Chào BS ạ,

Cho em hỏi em bị gãy xương sên và đã mổ và đóng 2 cái đinh được 10 ngày mà vẫn bị sưng ở mu bàn chân. Vậy cách điều trị tốt nhất là gì ạ?

(N. D. Hà - 098487…)

Chân bị sưng sau khi mổ xương sên phải làm sao?Vị trí xương sên

Chào bạn,

Sau phẫu thuật kết hợp xương, thời gian phục hồi thường kéo dài 4-6 tuần (đối với người bệnh trẻ, khỏe, không có bệnh đồng mắc). Do vị trí đặc biệt của xương nên trong vòng 15 ngày đầu sau mổ bạn nên hạn chế đi lại hết mức có thể.

Hiện tại, các mô mềm quanh vết mổ vẫn còn sưng nề cũng là diễn tiến bình thường, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi, bất động bên chân bị gãy, kê chân cao khi ngồi hoặc ngủ. Ngoài ra, cần chú ý chăm sóc, giữ vệ sinh vết mổ.

Nên rửa vết thương, thay băng thường xuyên, tránh tình trạng nhiễm trùng. Bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, các loại đậu cũng giúp cung cấp dinh dưỡng cho vùng xương tổn thương mau lành.

Nếu gặp các dấu hiệu báo động như sưng nề dữ dội, đau nhức dữ dội, mất cảm giác chân, tím tái, vết mổ lành không tốt (rỉ nhiều dịch mủ, sốt cao), bạn nên đến tái khám sớm nhất để được điều trị kịp thời. Thân mến!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường