Nhi khoa

Cha mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ đi bơi?

Thời điểm nào trong ngày phù hợp để trẻ em đi bơi, thưa bác sĩ? Trước khi bơi cần chuẩn bị những gì cho bé? Sau khi bơi nên làm gì? Khi nào thì trẻ không được đi bơi?
Cho trẻ em đi bơi. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
- Thời gian để trẻ em đi bơi là vào đầu buổi sáng và cuối chiều, nhưng bơi lý tưởng và có lợi cho sức khỏe nhất là 9-11g sáng, nước âm ấm và không khí trong lành.

- Nên chuẩn bị cho bé trước khi bơi: Bể bơi an toàn, có áo phao đầy đủ, kính bơi.

- Không nên cho trẻ chạy nhảy sát bờ hồ, không cho trẻ xuống hồ 1 mình.

- Sau khi bơi bố mẹ cần cho bé tắm gội lại sạch sẽ, vệ sinh và nhỏ nước muối sinh lý 0.9% vào mắt, mũi, tai…

- Trong trường hợp có bất cứ điều gì bất thường như viêm tai, đau mắt… cha mẹ nên tạm ngưng cho bé đến hồ bơi, thay vào đó cần đến bác sĩ để khám và điều trị khỏi bệnh, sau đó mới cho trẻ đi bơi tiếp.

- Khi đi ngoài trời nắng, trẻ không nên xuống hồ bơi tắm liền mà nên nghỉ ngơi và khởi động khoảng 20 phút trước khi xuống hồ.

Những trẻ không nên đi bơi gồm:

- Trẻ bị dị ứng da.

- Trẻ bị bệnh về đường hô hấp hay bệnh lý khác…
Thân mến.

Độ tuổi thích hợp để trẻ em đi bơi?

Đối với những bé ở các nước phát triển thì nhiều bố mẹ đã cho bé học bơi từ sơ sinh, cụ thể là khi bé mới chỉ 4 đến 6 tuần tuổi. Phần lớn họ đều có cho rằng nên cho bé tập bơi càng sớm càng tốt bởi ở độ tuổi càng nhỏ, trẻ sơ sinh không hề sợ nước. Bé có thể học bơi nhờ bản năng tự nhiên của động vật có vú do phản xạ bơi của bé ngay khi bé còn trong bụng mẹ đã có sẵn, và bé sẽ chủ động hơn, dễ tập hơn. Tập bơi sớm cũng làm bé trở nên tự tin và mạnh dạn hơn, thời gian tập có khi còn ngắn hơn ở những bé lớn tuổi hơn.

Ở Việt Nam, tuy nhiều bố mẹ đã sống hiện đại cho các bé đi học bơi sớm nhưng không nhiều bé được tập bơi ở độ nhỏ như trên. Các giáo viên dạy bơi thường khuyên bé nên học bơi từ 6 tuổi là thích hợp nhất, do lúc này đã có ý thức và tiếp thu được bài học, làm theo được các động tác của giáo viên. Khi bố mẹ cảm thấy bé đã đủ sức khỏe, tâm lý tốt và có khả năng tập trung, nghe, hiểu và làm theo hướng dẫn thì sẽ giúp bé học bơi tốt và nhanh hơn. Lựa chọn một giáo viên dạy bơi tốt có kinh nghiệm cũng là một yếu tố giúp bé học nhanh và hiệu quả hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình